DetailController

Khoa học - Môi trường

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc quản lý, khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tại thành phố Hòa Bình

25/08/2023 14:30
Chiều 24/8, đoàn công tác của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc quản lý, vận hành và khai thác các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung tại TP Hòa Bình.
Đoàn khảo sát thực tế công trình nước sạch tập trung tại xã Yên Mông (TP Hòa Bình).

Trên địa bàn thành phố có 36 công trình nước sinh hoạt tập trung với tổng mức đầu tư trên 52 tỷ đồng. Việc quản lý, vận hành công trình được giao cho các xóm; quản lý tài sản là UBND xã, phường. Thời gian qua, trên địa bàn huy động được nhiều nguồn kinh phí để xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, xa đã phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân. Tuy nhiên, sau thời gian đưa vào vận hành, một số công trình không còn hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Trong đó một số công trình hư hỏng không được sửa chữa nên việc khai thác sử dụng không hiệu quả.

Đoàn đã khảo sát thực tế và nghe báo cáo sơ bộ về thực trạng quản lý, vận hành và khai thác 3 công trình cấp nước sạch tập trung tại tổ 10, phường Kỳ Sơn; các xóm Bún, Thia, xã Yên Mông; xóm Máy 1, xã Hòa Bình. Đoàn đã nắm bắt tình hình quản lý, vận hành và khai thác các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung trên địa bàn;ghi nhận hiệu quả một số công trình có vai trò quan trọng cấp nước sạch cho người dân. Tuy nhiên, việc quản lý, vận hành, khai thác các công trình nước sạch tập trung tại một số địa bàn còn nhiều tồn tại,vướng mắc. Trong đó, một số công trình hư hỏng, xuống cấp, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên không hoạt động được hoặc hoạt động không hết công suất...

UBND thành phố Hòa Bình đã phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan và đề xuất giải pháp tu sửa, nâng cấp một số công trình có tiềm năng; chú trọng việc tuyên truyền đến người dân bảo vệ hệ thống nước sinh hoạt từ đầu nguồn… Đoàn khảo sát đã ghi nhận, tổng hợp các đề xuất, kiến nghị và những giải pháp khắc phục trong thực tiễn cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn TP Hòa Bình./.

Đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh kiểm tra hiệu quả công trình nước tại trường mầm non xã Hoà Bình, xóm Máy 1, xã Hoà Bình.