Ngay sau khi nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện khẩn trương thu dung bệnh nhân, tổ chức cấp cứu, điều trị cho các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.
Tại Trung tâm Y tế huyện, các bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Sau đó, 2 bệnh nhân có triệu chứng nặng nhất được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị, hiện tại 1 bệnh nhân đã tử vong, một 1 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp nhận và điều trị 4 bệnh nhân còn lại từ Trung tâm Y tế huyện Mai Châu chuyển đến. Các bệnh nhân đều có các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, cơ thể mất nước và mất điện giải. Thầy thuốc của các chuyên khoa trong Bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Hiện tại sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định hơn, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan-thận-đông máu và các xét nghiệm cận lâm sàng khác vẫn trong giới hạn cho phép. Các bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi tích cực. Tuy nhiên, đây vẫn đang trong giai đoạn tiến triển của bệnh, người bệnh có thể thay đổi bất ngờ theo chiều hướng xấu đi, đặc biệt là tình trạng suy đa phủ tạng. Các bệnh nhân đang được được điều trị, chăm sóc tích cực.
Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện đã chỉ đạo triển khai các giải pháp tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại các xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền về phòng chống ngộ độc do nấm độc thực hiện tới tận gia đình, dưới nhiều hình thức bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc. Theo đó, người dân tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc để ăn, khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường hoạt động giám sát ca bệnh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nấm độc để phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc do ăn nấm độc xảy ra./