DetailController

Chiều 11/5, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xác nhận, Hoà Bình là tỉnh mới nhất xuất hiện dịch lợn tai xanh nâng tổng số tỉnh có dịch trong cả nước lên 14 tỉnh.

"> Chiều 11/5, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xác nhận, Hoà Bình là tỉnh mới nhất xuất hiện dịch lợn tai xanh nâng tổng số tỉnh có dịch trong cả nước lên 14 tỉnh.

">

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Dịch tai xanh xuất hiện tại tỉnh ta

12/05/2010 00:00

Chiều 11/5, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xác nhận, Hoà Bình là tỉnh mới nhất xuất hiện dịch lợn tai xanh nâng tổng số tỉnh có dịch trong cả nước lên 14 tỉnh.

Ảnh minh hoạ

 

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình, dịch tai xanh trên lợn đã xảy ra ở xã Thanh Hối, xã Mãn Đức và thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc làm 22 con lợn chết và 135 con lợn mắc bệnh.
Đáng lưu ý, nguyên nhân lây bệnh đã được xác định là do lây nhiễm từ 30 con lợn giống của Trạm Khuyến nông khuyến lâm huyện Tân Lạc nhập của Hợp tác xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. UBND tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 714/QĐ-UBND về việc công bố dịch lợn tại xanh tại huyện Tân Lạc.
Trong khi đó, tại các tỉnh có dịch, dịch bệnh tiếp tục lây lan. Tại Bắc Ninh, từ ngày 3/5- 9/5, dịch xảy ra tại 17 xã, phường, thị trấn mới thuộc các huyện Yên Phong, Từ Sơn và Tp Bắc Ninh. Tổng số lợn mắc bệnh tại các xã này là 1000 con lợn, số bị chết và bị tiêu hủy là 366 con. Như vậy, từ đầu ổ dịch (ngày 16/4/2010) đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra ở 59 xã, phường, thị trấn thuộc 08 huyện của tỉnh Bắc Ninh. Tổng số lợn mắc bệnh là hơn 12.000 con, bị chết và tiêu hủy 3.033 con.
Còn tại Thái Nguyên, dịch cũng phát sinh thêm tại 04 xã: Sơn Cẩm, Yên Đổ, Yên Ninh và Yên Trạch thuộc huyện Phú Lương. Tính đến nay dịch đã xảy ra tại 03 huyện Phú Bình, Đồng Hỷ và Phú Lương của tỉnh Thái Nguyên.
Tại Hưng Yên, dịch cũng xuất hiện thêm tại 03 xã mới là Nhuế Dương, Đại Lập và Tứ Dân thuộc huyện Khoái Châu làm 447 con lợn mắc bệnh trong đó có 118 con bị chết và tiêu hủy…
Theo thống kê của Cục Thú y, hiện nay, cả nước có 14 tỉnh là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Giang và Hòa Bình có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.
Lãnh đạo Cục Thú y, các Cơ quan Thú y vùng đang đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương./.