Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người sử dụng. Về lâu dài, thực phẩm còn ảnh hưởng đến nòi giống dân tộc. Chính vì vậy chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố rất quan trọng trong đời sống của người dân; Cũng là vấn đề của toàn xã hội.
Theo số liệu của chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hòa Bình trong năm 2011 có 20 vụ ngộ độc thực phẩm. Số người bị ngộ độc là 785 người. Thanh, kiểm tra liên ngành 232 cơ sở thì có 192 cơ sở vi phạm và bị xử lý; Trong đó, cảnh cáo 54 cơ sở; Phạt tiền 138 cơ sở với tổng số tiền phạt là 126.350.000 đ.
Chỉ tính riêng 3tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra liên ngành được 3.608 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã phát hiện 798 cơ sở vi phạm, tiêu hủy 86 loại sản phẩm. Đến cuối tháng 3 tòa tỉnh có 6 người mắc ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Thời tiết đã chuyển sang mùa hè. Nắng nóng cộng với khí hậu ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đề phòng tránh “bệnh vào từ miệng” cho gia đình và người thân thì những bà nội trợ nhất thiết phải trở thành những người tiêu dùng “thông minh”, lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh. Đối với các loại thịt, Chọn loại thịt đã qua kiểm dịch thú y và đạt các tiêu chuẩn thịt tươi như: màng ngoài khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt mịn đều. Cắt và tìm theo dọc thớ thịt, nếu có giun xoắn thì nhìn thấy những đốm trắng to bằng đầu kim; Còn nếu là sán thì có thể nhìn thấy hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu, màu trắng hoặc vàng xám nằm song song với thớ thịt.
Với Cá tươi: Tốt nhất là chọn cá còn bơi trong nước hoặc vừa chết nhưng vẫn đạt các yêu cầu sau: Thân cá co cứng, khi để cá lên bàn tay thân cá không thõng xuống; Mắt cá trong suốt, giác mạc đàn hồi; Miệng cá ngậm cứng; Màng có màu đỏ tươi, dán chặt xuống hoa khế; Vây tươi, óng ánh, dính chặt vào thân; Thịt rắn chắc, có đàn hồi.
Thịt gia cầm: phải có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gia cầm phải kín và lành lặn, không có vết bẩn, mốc, hoặc vết gì lạ khác. Mùi vị phải bình thường và không có phẩm màu (thịt gà toi đen xạm hơn, do máu bị đọng lại không được lưu thông, chảy ra không hết trong khi làm thịt).
Đối với các loại rau củ quả: nên chọn loại còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy sước, thâm nhũn ở núm cuống. Khi cầm có cảm giác nặng tay, ròn chắc, không có mùi lạ. Cảnh giác với loại rau của quá quá "mập mạp", "phổng phao", không có mầu sắc tự nhiên, úa, héo hoặc loại quả xanh có mầu sắc bất thường. Chú ý cảm giác "nhẹ bẫng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật. Không nên mua các loại rau củ quả mà trên lá, cuống, núm quả, cuống quả….có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Vì đó là dấu hiệu của các loại thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư.
Với thực phẩm đóng hộp: Trên nhãn mác phải có đầy đủ thông tin của một thực phẩm được bao gói sẵn. Nếu những thực phẩm không rõ nơi sản xuất, quá hạn sử dụng thì không nên mua. Hình dáng bên ngoài hộp phải sáng bóng, không gỉ, hộp kín, không phồng. Khi mở hộp, lớp véc-ni nguyên vẹn, không hoen ố, không thấy mùi vị tanh của kim loại, không có mùi khó chịu , có mùi vị thơm ngon của từng loại thực phẩm.