DetailController

Thời sự trong ngày

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về công tác Giáo dục và Đào tạo

17/06/2022 00:00
Ngày 16/6, Đoàn công tác của Uỷ ban nhân dân tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện huyện Lương Sơn về công tác Giáo dục và Đào tạo. Tham gia cùng Đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn, trên địa bàn huyện hiện có 43 trường trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo với tổng số 776 nhóm, lớp, 22.423 học sinh. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã sáp nhập 100% các trường THCS và Tiểu học thành trường TH&THCS. Đối với khối các trường THPT, Phổ thông PTNT THCS&THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, huyện có 5 đơn vị trường, tổng số 113 lớp và 4.128 học sinh, học viên. Tính đến tháng 5/2022, toàn huyện có 38/48 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 79,2%; trong đó có 4 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo chuyển biến tích cực nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Giai đoạn 2017 - 2021, Giáo dục và Đào tạo huyện luôn đứng tốp đầu các huyện, thành phố; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Hầu hết các trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho việc tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục khác.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, huyện đã đề xuất kiến nghị về việc xem xét điều chỉnh việc giao định mức giáo viên/lớp đảm bảo phù hợp đặc thù miền núi; điều chỉnh căn cứ để phân hạng trường; quan tâm bổ sung kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học; chỉ đạo tổ chức tuyển dụng bổ sung số giáo viên, nhân viên kịp thời cho các trường đảm bảo việc thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới và kịp thời có giáo viên trong nhăm học 2022-2023.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận những chuyển biến tích cực của Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn thời gian qua. Đồng chí phân tích những yếu tố chi phối chất lượng Giáo dục và Đào tạo, đề nghị huyện tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn tới. Trong đó, Chú trọng công tác quy hoạch, đảm bảo phát triển quy mô trường, lớp học đến năm 2030 gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới và tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia. Tập trung triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đề ra để phát triển Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng các lộ trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Quan tâm thực hiện các cơ chế đặc thù dành cho giáo dục vùng khó. Đẩy mạnh xã hội hóa, ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới Giáo dục và Đào tạo. Đối với kiến nghị của huyện, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao các sở, ngành liên quan tiếp tục xem xét, trình Ủy ban nhân dân tỉnh kế hoạch giải quyết./.