Tổng số sản phẩm đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022 là 23 sản phẩm của 22 chủ thể. Trong đó ngành thực phẩm có 21 sản phẩm, ngành đồ uống có 01 sản phẩm và ngành thảo dược có 01 sản phẩm. Các sản phẩm được đánh giá phân hạng năm nay đều là các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của từng đia phương, đều đạt các điều kiện để tham gia đánh giá, có khả năng liên kết để mở rộng quy mô và có sự đầu tư trong khâu thiết kế, trình bày mẫu mã bao bì sản phẩm, có thể mở rộng vùng nguyên liệu quy mô sản xuất. Tại hội nghị các thành viên hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã xem xét, thảo luận, đánh giá, và góp ý kiến cho từng sản phẩm tham gia về tên thương hiệu, mẫu mã, bao bì sản phẩm. Qua quá trình đánh giá nghiêm túc khách quan, trung thực, các thành viên hội đồng đã thống nhất có 2 sản phẩm đạt 4 sao (đạt trên 80 điểm ) và 21 sản phẩm đạt hạng 3 sao ( đạt từ 51 - 69 điểm).
Tại hội nghị, các thành viên hội đồng đã thảo luận, xem xét, đóng góp ý kiến cho từng sản phẩm về tên thương hiệu, mẫu mã bao bì, thông tin trên bao bì sản phẩm, vùng nguyên liệu, quy mô sản xuất… Tất cả chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá đã làm rõ, bổ sung các tiêu chí. Hội đồng đã thống nhất phân hạng 23 sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó, 21 sản phẩm 3 sao, 2 sản phẩm 4 sao.
Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và chủ thể có sản phẩm tham gia chương trình đạt tiêu chuẩn Ocop cấp tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, chú trọng hoàn thiện bao bì, nhãn mác và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm; tăng cường hợp tác, liên kết giữa các hợp tác xã trong tỉnh. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP của tỉnh thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, các kênh bán hàng trực tuyến./.