Tiềm năng phát triển

Giao thông-rào cản phát triển du lịch ở xã Hiền Lương

19/07/2018 17:00
Cách trung tâm TP Hòa Bình khoảng 20 km, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hội tụ các tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Du khách đến đây được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên vùng lòng hồ Hòa Bình, khám phá bản sắc văn hóa dân tộc… Từ đó, nhiều hộ trong xã phát triển du lịch cộng đồng để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Tuy nhiên hiện nay, khó khăn lớn nhất để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn chính là đường giao thông.
Trục đường giao thông từ thị trấn Đà Bắc đi xã Hiền Lương (Đà Bắc) hiện đã xuống cấp trầm trọng.

 Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: Trên địa bàn xã có 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, trong đó, 3 hộ làm du lịch cộng đồng homestay tại xóm Ké đã được cấp phép hoạt động, 1 cơ sở đang trong quá trình xây dựng. Khám phá Hiền Lương, du khách bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của núi rừng. Được trải nghiệm các loại hình du lịch như chèo thuyền kayak, đi bộ, đạp xe, cắm trại. Thưởng thức ẩm thực với những món ăn bình dị gắn với cuộc sống của người dân nơi đây như cá nướng, cá hấp, thịt trâu nấu lá lồm, rau tầm bóp… Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cô gái Mường qua những điệu múa xòe, nhảy sạp. Theo thống kê năm 2017, toàn xã đón khoảng 1.000 lượt du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, ước tính doanh thu từ du lịch đạt khoảng 250 triệu đồng. Ngoài ra, trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5 vừa qua, các homestay, thu hút hơn 200 khách du lịch ghé thăm.

Với những tiềm năng, lợi thế nhất định để phát du lịch cộng đồng, hứa hẹn nâng cao thu nhập và góp phần thúc đẩy phát triển KT -XH địa phương. Tuy nhiên, một trong những lý do khiến chính quyền xã và các hộ làm du lịch trăn trở đó là đường giao thông. Qua tìm hiểu được biết, trục đường liên xã từ thị trấn Đà Bắc đi Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong kéo dài hơn 20 km, trong đó qua địa phận xã Hiền Lương 10 km. Tuyến đường được xây dựng từ trước những năm 1990. Sau nhiều lần sửa chữa và nâng cấp, hiện nay, mặt đường có nhiều vết nứt, sụt lún nghiêm trọng. Ngoài ra, một số trục đường liên thôn, xóm chưa được cứng hóa.

Chúng tôi đến thăm xóm Ké, khu vực tập trung các hộ làm du lịch cộng đồng trên địa bàn. Anh Nguyễn Việt Hùng, du khách đến từ phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: "Lần thứ 2 trở lại nghỉ dưỡng tại xóm Ké, gia đình tôi rất thích thú khi được hòa mình vào cuộc sống của người dân nơi đây. Đặc biệt, tôi rất thích đạp xe khám phá các cung đường ven sông. Tuy nhiên hiện nay, các trục đường liên xã, thôn xóm đã xuống cấp, mặt đường trơn trượt rất nguy hiểm. Ngoài ra, trục đường từ trung tâm thị trấn tới xóm Ké rất khó đi, chúng tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải vượt qua những chặng đường gập gềnh, lồi lõm”.

Theo anh Đinh Trọng Kiêm, chủ homestay Sắc Luyến ở xóm Ké cho biết: "Mặc dù rất ấn tượng với các loại hình du lịch tại xóm Ké nhưng nhiều du khách ái ngại, lo lắng về những cung đường vùng cao hiểm trở. Chính vì vậy, một số đoàn khách mặc dù đã đặt lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại homestay nhưng lại hủy vì đường khó đi. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng đầu tư, xây dựng các trục đường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ làm du lịch công động nói riêng và người dân phát triển kinh tế nói chung”.

Để thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã đầu tư 1km trục đường từ thị trấn đi các xã Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong giai đoạn 2017- 2020 với nguồn kinh phí dự kiến 80 tỷ đồng. Hiện tại, nhà thầu đang tập trung thiết bị máy móc để GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công. Xã mong muốn con đường sớm được hoàn thành, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

                                                                                           

Theo Đức Anh (baohoabinh.com.vn)