Thông báo, Hướng dẫn

Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 31/7/2022

29/07/2022 03:07
Ngày 31/7/2022, tỉnh Hoà Bình sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 tại Quảng trường Hòa Bình và các tuyến đường chính của thành phố Hòa Bình.

Đây là sự kiện văn hóa đặc sắc gắn với các sự kiện trong tỉnh để đón mừng những thành tựu về kinh tế, xã hội của tỉnh nhà trong những năm qua. Đồng thời cũng là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi động trở lại mạnh mẽ của các mặt kinh tế, xã hội sau những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. 

Nội dung Chương trình Nghệ thuật bao gồm phần Khai từ, Phần lễ và Phần hội. Theo Kế hoạch, phần lễ sẽ diễn ra từ 20h05 đến 20h35, trong đó sẽ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trao chứng nhận 02 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Phần hội gồm: Chương trình nghệ thuật trên sân khấu từ 20h35 đến 21h15. Diễn, diễu hành xe hoa và các nghệ nhân, diễn viên qua sân khấu, trình diễn nghệ thuật Chiêng Mường và Màn pháo hoa từ 21h15 đến 21h35. Tiếp tục chương trình diễu hành xe hoa và trình diễn nghệ thuật Carnival trên đường phố từ 21h35 đến 22h.

Chương trình Carnival, diễu hành đường phố gồm 06 xe mô hình biểu tượng Sun Group và nhiều nghệ sĩ, diễn viên trong nước và nước ngoài đến từ các quốc gia: Ukraine, Cu Ba, Brazil, Belarus, Uzbekistan, Colombia và Argentina, được chia thành 03 đoàn trên các trục đường chính của thành phố Hòa Bình; các đoàn diễu hành đường phố tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 06 dân tộc chính đang sinh sống tại Hòa Bình, đồng thời thể hiện một số các bài vũ dân gian hiện đại của các quốc gia Ukraine, Cu Ba Brazil, Belarus, Uzbekistan, Colombia và Argentina. Các đoàn xe hoa và các nghệ nhân, diễn viên biểu biễn đường phố sẽ dừng lại thể hiện động tác dân vũ dân gian và hiện đại tạo điểm nhấn.

Trong khuôn khổ sự kiện, Lễ Khai Hạ bốn Mường tại Hoà Bình sẽ được dựng hoạt cảnh trên sân khấu Quảng trường Hoà Bình cùng với Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hoà Bình – Thanh Âm xứ Mường với sự tham gia của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp và nghệ nhân. Dự kiến Lễ Khai mạc có khoảng hơn 700 đại biểu khách mời cùng sự tham gia của đông đảo nhân dân Hòa Bình. 

Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - thanh âm xứ Mường" và Carnival năm 2022 được tổ chức nhằm tôn vinh các di sản văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch và các sản phẩm văn hóa - du lịch đặc sắc của Hòa Bình. Thông qua các hoạt động của sự kiện, Ban Tổ chức mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, giới thiệu sản phẩm du lịch nổi bật, mang đậm dấu ấn riêng của tỉnh Hòa Bình đến với du khách trong nước và quốc tế, khơi dậy lòng tự hào và tạo động lực phấn đấu cho mọi tầng lớp nhân dân quyết tâm xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thùy An (CTTĐT)