Các khu du lịch

Doanh thu du lịch của tỉnh năm 2022 đạt 129,3% kế hoạch

04/01/2023 08:24
Xác định du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho cộng đồng dân tộc. Tỉnh Hòa Bình đã thwucj hiện đa dạng hóa các loại hình du lịch, mở thêm nhiều tua, tuyến và đánh thức những tiềm năng, vùng đất, nét văn hóa độc đáo đang “ngủ quên”. Doanh thu du lịch trong năm qua đạt hơn 3,1 nghìn tỷ đồng.
Điểm săn mây tuyệt đẹp ở Hang Kia - Pà Cò, huyện Mai Châu

Năm 2022, du lịch Hoà Bình đã có sự phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng, vượt chỉ tiêu, kế hoạch năm. Ứớc tính tổng khách du lịch là 3 triệu lượt khách, so với cùng kỳ năm trước đạt 203%. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 3.100 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đạt 204,9%, đạt 129,3% kế hoạch năm.

Tỉnh Hòa Bình xác định lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm phục vụ. Đầu tư chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh nội dung số hoá các dữ liệu của các ngành để thuận lợi cho việc hỗ trợ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ du lịch. Môi trường thông thoáng nên nhiều nhà đầu tư lớn đã lựa chọn Hòa Bình làm điểm đến.

Nhiều dự án có quy mô như: Dự án Cáp treo và khu phức hợp vui chơi giải trí sân Golf tại thành phố Hòa Bình; Khu du lịch nghỉ dưỡng Mai Đà Resort và Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương tại huyện Đà Bắc; Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình; Khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Dụ và Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Sun Set tại huyện Lương Sơn... Năm 2022, tỉnh đã ban hành các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu dự án có quy mô lớn, sản phẩm dịch vụ du lịch chất lượng cao gồm: Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Hồ Khả; Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung; Quần thể khu đô thị sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp và hệ thống cáp treo Cuối Hạ ...

Khuyến khích các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện tài nguyên và định hướng phát triển của tỉnh như phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, tâm linh, thể thao... ; đầu tư hỗ trợ về đường đi nội bộ, bãi đỗ xe, sơ đồ tuyến điểm du lịch và cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ đào tập huấn nghiệp vụ du lịch cho các hộ gia đình mới kinh doanh tại một số điểm du lịch cộng đồng trên khu du lịch hồ Hoà Bình để đón tiếp khách du lịch, góp phần tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Tỉnh thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng trong việc xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với khách du lịch; mở rộng hợp tác liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp du lịch các tỉnh như: Hà Nội, Hà Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Tĩnh và các tỉnh Tây Bắc từng bước mở rộng liên kết với các tỉnh trong cả nước; phát huy vai trò của Hiệp hội với các tổ chức xã hội nghề nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch.

Du khách trải nghiệm chèo thuyền kayak trên lòng hồ sông Đà.

Năm 2022, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư vào lĩnh vực du lịch cho 09 dự án với tổng diện tích là 886 ha với tổng số vốn đăng ký là 19.787,296 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Hòa Bình có: 67 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, trong đó có 03 dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 36 nghìn tỷ đồng; có 448 cơ sở lưu trú được thẩm định, trong đó có 09 khách sạn 3 sao; 26 khu nghỉ dưỡng và khách sạn 2 sao, 6 khách sạn 1 sao, 06 biệt thự căn hộ đạt chuẩn; 401 nhà nghỉ, nhà sàn du lịch cộng đồng; có 09 Điểm du lịch địa phương, 01 Khu du lịch cấp tỉnh đã công nhận; có 07 Công ty lữ hành nội địa, Chi nhánh văn phòng đại diện hoạt động trên địa bàn tỉnh; có trên 200 xe điện và trên 300 phương tiện vận chuyển thủy, bộ tham gia phục vụ vận chuyển khách; nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng được xây dựng và đưa vào phục vụ và được du khách đánh giá cao như: Khách sạn Sakura, khách sạn Sojo, khu nghỉ dưỡng Hasu Village, Sân Golf Hill Top Valley (Tp Hòa Bình); Khách sạn Khoa Thanh, khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway, Ba Khan Village Resort, Avana Retreat (Mai Châu); Serena Resort, An Lạc Eco-Farm (Kim Bôi); Làng Sỏi Eco-Farm (Lạc Thủy); Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ivory Resort (Lương Sơn)...

Du lịch phục hồi năm 2022 đã góp phần để Hoà Bình đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 32.680 tỷ đồng, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 12.699 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn của các tổ chức tín dụng đạt 38.950 tỷ đồng, tăng 16,1%. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước thực hiện 18.410 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.410 tỷ đồng, tăng 14,16%./.

 

Thanh Hải (TTXVN)