Chính trị

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến

15/08/2019 17:00
Ngày 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến của các Bộ trưởng, trưởng ngành về thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của UBTVQH về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn. Dự phiên chất vấn có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu tỉnh, có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.
Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBTVQH đã ban hành 4 Nghị quyết về giám sát chuyên đề và 4 thông báo kết luận về chất vấn. Cụ thể là: Nghị quyết số 297/NQ-UBTVQH14 về nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2015-2020; Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng BOT; Nghị quyết số 459/NQ - UBTVQH14 về tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; Nghị quyết số 582/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài.

Quốc hội đã thông qua báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của UBTVQH về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Theo đó, thực hiện Chương trình công tác năm 2019 và Kế hoạch số 377/KH-UBTVQH14 ngày 8/3/2019 của UBTVQH, Chính phủ đã gửi 10 báo cáo chuyên đề và 1 báo cáo tổng hợp về việc thực hiện 4 Nghị quyết và 4 Kết luận của UBTVQH về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 trên các lĩnh vực: KHCN; GTVT; NN&PTNT; quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài; LĐ-TB&XH; TT&TT; xây dựng, đô thị; xây dựng pháp luật (thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp); công tác dân tộc; an ninh trật tự (thuộc trách nhiệm của Bộ Công an).

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã chất vấn các bộ, ngành về các vấn đề nóng như tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội ngày càng phức tạp; công tác đào tạo nghề, kỹ năng cho ngư dân vùng biển để phát triển kinh tế biển, dự án về đường cao tốc Bắc - Nam; vấn đề xuất khẩu lao động; giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số, giải pháp thu hút phát triển nông nghiệp chất lượng cao, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, băng nhóm tín dụng đen, công tác bảo vệ môi trường...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ: KH&ĐT, NN&PTNT, TT&TT, Tư pháp, Công an, Xây dựng, KH&CN, LĐ-TB&XH, Tài chính, Công Thương, GTVT, Ủy ban Dân tộc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã trả lời, giải trình làm rõ các ý kiến chất vấn của các đại biểu.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, đây là lần đầu tiên UBTVQH tiến hành giám sát lại đối với các vấn đề đã được giám sát, chất vấn tại các phiên họp của UBTVQH. Tiếp nối từ thành công của phiên chất vấn lại ở Kỳ họp thứ Sáu, việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp này cho thấy tính liên tục, toàn diện trong hoạt động giám sát của QH; thể hiện tinh thần, trách nhiệm của QH, các cơ quan của QH, các ĐBQH trong việc theo dõi, giám sát đến cùng những nội dung đã được giám sát. Phiên chất vấn cũng là cơ hội để các thành viên Chính phủ báo cáo, giải trình, làm rõ những vấn đề, nội dung còn tồn tại, hạn chế và đề xuất những chủ trương, giải pháp trong thời gian tới./.                                                                                               

Lê Huệ (CTTĐT)