Chính trị

Thư ngỏ của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

05/08/2019 17:00
Uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình trân trọng giới thiệu “Cổng thông tin điện tử Hoà Bình” trên mạng Internet toàn cầu với mong muốn giới thiệu đến bạn đọc trong nước và quốc tế về tiềm năng, lợi thế phát triển, lịch sử truyền thống văn hoá, những thành tựu kinh tế - xã hội, những cơ chế chính sách, thủ tục tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư và tất cả những thông tin liên quan đến con người và vùng đất Hoà Bình. Đây cũng là kênh thông tin giúp cho mọi người nắm được các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, làm cho những hoạt động của các cấp chính quyền ngày càng trở nên gần gũi hơn với nhân dân.
Chủ tịch UBND Tỉnh Hòa Bình

Chào mừng quý vị đã đến với www.hoabinh.gov.vn

     Hòa Bình là tỉnh miền núi vùng Tây Bắc, diện tích tự nhiên gần 4.600km², bao gồm 10 huyện và 01 thành phố với 210 xã, phường, thị trấn. Dân số trên 80 vạn người, người dân tộc thiểu số chiếm trên 72% với 6 dân tộc chủ yếu (Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông) trong đó dân tộc Mường chiếm trên 63%. Được thành lập năm 1886, ban đầu có tên là tỉnh Mường, đến năm 1896 đổi tên thành tỉnh Hòa Bình như ngày nay.

    Về địa giới hành chính, phía Bắc giáp tỉnh Phú Thọ; phía Đông giáp thành phố Hà Nội; phía Nam giáp tỉnh Ninh Bình, Hà Nam; phía Tây giáp tỉnh Sơn La và Thanh Hóa. Trung tâm tỉnh lỵ đặt tại Thành phố Hòa Bình, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 76km theo quốc lộ 6. Tỉnh nằm trên các tuyến đường giao thông quan trọng như: quốc lộ 6, quốc lộ 15A, quốc lộ 12B, quốc lộ 21, đường Hồ Chí Minh…nối với hệ thống đường các huyện, xã trong tỉnh và với các huyện, tỉnh bạn rất thuận lợi cho giao lưu kinh tế - xã hội. Với đặc điểm có nhiều sông, suối, Hoà Bình còn có điều kiện để phát triển giao thông đường thuỷ và thuỷ điện nhỏ.

     Hòa Bình là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, gắn liền với công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Ngay từ thời tiển sử con người đã sớm sinh tụ, để lại một nền văn hóa thời đại đá nổi tiếng – nền văn hóa Hòa Bình. Nơi đây lưu giữ hàng trăm chiếc trống đồng, hàng ngàn chiếc cồng chiêng quý giá, là nơi sản sinh ra sử thi “Đẻ đất đẻ nước”, là nơi diễn ra các lễ hội rộn rã cồng chiêng, tưng bừng trong lời ca, điệu múa, là nơi ấm tình người trong những thuần phong mỹ tục vẫn còn đậm nét văn hóa của người Việt Mường Cổ.

     Hòa Bình nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nét văn hoá, phong tục tập quán đa dạng, phong phú và những sản phẩm thủ công mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc như: thổ cẩm, rượu cần, tỉnh có điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch văn hoá, như: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình – Công trình Thế ký XX; khu du lịch Bản Lác – Mai Châu, Giang Mỗ - Cao Phong; du lịch cảnh quan, sinh thái với hồ sông Đà hùng vĩ, rừng nguyên sinh Thượng Tiến (Kim Bôi), rừng Hang Kia – Pà Cò (Mai Châu), rừng Phu Canh (Đà Bắc), Thác Bạc – Long Cung (Kim Bôi); suối nước nóng Kim Bôi; Khu di tích Nhà máy in tiền đầu tiên (Lạc Thuỷ), Lễ hội Khai hạ Mường Bi, Lễ hội Đền Bờ, Lễ hội Chùa Tiên… Hoạt động du lịch phát triển khá, lợi thế tiếp giáp thủ đô Hà Nội ngày càng được phát huy. Hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có 258 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 23 khách sạn, 235 nhà nghỉ (trong đó có 60 nhà nghỉ nhà sàn tại các điểm du lịch cộng đồng), đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và phục vụ tổ chức các sự kiện diễn lớn của tỉnh và khu vực. Hằng năm, tổng số khách du lịch đến Hòa Bình tăng khoảng 17,4%/năm, doanh thu từ du lịch tăng 23%/năm.

     Hoà Bình còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, có trữ lượng lớn phục vụ phát triển công nghiệp, xây dựng như đá granit, đá vôi, đất sét, than đá… Đặc biệt là nguồn tài nguyên rừng với diện tích trên 200 nghìn ha. Trong đó, rừng tự nhiên có diện tích trên 150 nghìn ha, diện tích rừng trồng gần 50 nghìn ha với sản lượng gỗ khoảng 5 triệu m3, phục vụ ngành chế biến bột giấy, ván sàn, ván ép.

     Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hoà Bình đang phát triển toàn diện các lĩnh vực, đạt được những thành tựu quan trọng: Năm 2013, tốc độ tăng trưởng đạt 10,24%; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,7 triệu đồng/người. Tính đến tháng 6 năm 2014, trên địa bàn tỉnh có 393 dự án, trong đó 29 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 442 triệu USD và 365 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 54.875 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trình độ, công nghệ, khả năng cạnh tranh, tăng kim ngạch xuất khẩu, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

     Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều bước phát triển. Trong đó, tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,7%. Tỉnh Hòa Bình đứng thứ 2 trong toàn quốc đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

     Thông qua Website với địa chỉ: www.hoabinh.gov.vn cung cấp thông tin trực tuyến 24/24 giờ trong ngày, tất cả các ngày trong tuần, sẽ là cầu nối giữa chính quyền tỉnh với bạn đọc gần xa, góp phần làm cho tỉnh Hoà Bình trở thành địa chỉ để các bạn, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và bạn bè quốc tế đến thăm và đầu tư.

      Trân trọng chào thân ái!

 

Bùi Văn Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình