ListNewByCategory

Xây dựng làng văn hóa góp phần nâng cao đời sống nhân dân, ổn định kinh tế

(10/12/2013)
Những năm qua, phong trào xây dựng làng văn hóa ở Hòa Bình đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, có tác động to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của tỉnh, góp phần làm cho kinh tế ổn đinh, đời sống nhân dân được cải thiện. Những chuẩn mực, đạo lý, thuần phong mỹ tục và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc được giữ gìn; nếp sống văn minh được phát huy, hạn chế những hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan và tệ nạn xã hội; các thiết chế văn hóa từng bước được củng cố và xây dựng.

Sáng kiến hiến tặng kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng tỉnh Hòa Bình

(29/11/2013)
Sưu tầm những kỷ vật chiến tranh không chỉ giúp chúng ta lưu lại về quá khứ hào hùng của dân tộc, mà còn là cách để tri ân đối với thế hệ cha ông. Từ đó giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam. Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hòa Bình lần thứ 4, giải pháp "Thuyết phục, vận động hiến tặng kỷ vật, tư liệu có giá trị khoa học lịch sử thời kháng chiến chống pháp cho Bảo tàng Hoà Bình" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thỏa (Văn phòng UBND tỉnh) - Nguyễn Phú Cường (TP. Hà Nội) - Nguyễn Thị Thi (Bảo tàng Hoà Bình) đã được BTC đánh giá cao, được trao giải 3 tại hội thi.

Hòa Bình – điểm du lịch giá rẻ và độc đáo

(29/11/2013)
Nằm cách thủ đô Hà Nội không xa (khoảng 70km), Hòa Bình không chỉ hấp dẫn bởi nét văn hóa dân tộc vô cùng đặc sắc mà còn có những khung cảnh thiên nhiên đầy hoang dại và hùng vĩ, là điểm đến không nên bỏ lỡ của giới trẻ đặc biệt là những người mê du lịch bụi, dã ngoại

Tục lệ thờ thần Chuột của người Dao Tiền

(25/11/2013)
Phiên chợ vùng cao những ngày diễn ra Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch khu vực Tây Bắc lần thứ 12 (tổ chức tại Hòa Bình) đã thu hút rất đông du khách đến tham quan, mua sắm. Đặc biệt tại gian trưng bày ẩm thực dân tộc với những món ăn độc đáo như: thịt chuột khô, xôi nhiều mầu, rượu hoãng, mâm cỗ lá... được nhiều thực khách quan tâm. Người Dao Tiền, xã Tân Pheo (Đà Bắc) cũng đem đến phiên chợ món thịt chuột khô. Được biết, đây là món ăn đặc sản và cũng là thứ không thể thiếu trong mâm cúng Tết của người Dao Tiền.

Ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2013: bản sắc hội tụ và lan tỏa

(20/11/2013)
Sau 3 ngày diễn ra, tối 18/11 ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2013 đã chính thức khép lại với màn biểu diễn chương trình nghệ thuật hòanh tráng và ấn tượng. Màn đốt lửa trại, nhảy sạp và rượu cần thơm nồng tiễn bạn để lại nhiều cảm xúc: chưa kịp hân hoan đón mừng đã ngắn ngủi, vội vàng chia tay trong tiếc nuối.

Núi Đầu Rồng – điểm đến hấp dẫn

(20/11/2013)
Quần thể hang động núi Đầu Rồng thuộc huyện Cao Phong là vùng đất có lịch sử lâu đời, trung tâm của Mường Thàng, một trong 4 Mường lớn thuộc tỉnh Hòa Bình.

Trò chơi đánh mảng

(20/11/2013)
Trò chơi đánh mảng rất phù hợp với lứa tuổi thanh niên, thiếu niên, nhi đồng nữ, vừa mang tính rèn luyện thể chất, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, tuy nhiên, ngày nay đánh mảng không còn được chơi thường xuyên như xưa.

Huyện Cao Phong đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh quần thể hang động núi Đầu Rồng

(18/11/2013)
Ngày 17/11, huyện Cao Phong tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh quần thể hang động núi Đầu Rồng. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu – Phó chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo Sở, ban, ngành, huyện Cao Phong và đông đảo nhân dân địa phương.

Khai mạc hội thi thuyết minh viên du lịch

(17/11/2013)
Ngày 17/11, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII – năm 2013 đã diễn ra hội thi thuyết minh viên du lịch tại Rạp chiếu phim tỉnh. Đến dự và cổ vũ cho hội thi có lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch. Về phía tỉnh ta có đồng chí Hoàng Thanh Mịch, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở VH-TT&DL.

Khai Mạc phiên chợ vùng cao tại thành phố Hòa Bình

(17/11/2013)

Ngày 16/11, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc khu vực Tây Bắc lần thứ 12 tại thành phố Hòa Bình, Sở Công thương tỉnh Hòa Bình đã tổ chức khai mạc Phiên chợ vùng cao.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII, năm 2013 tỉnh Hòa Bình

(17/11/2013)
Ngày 16/11, tại Quảng trường Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Hòa Bình chủ trì, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII năm 2013.

Tổng duyệt Chương trình Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Tây Bắc lần thứ XII tại tỉnh Hòa Bình năm 2013

(16/11/2013)
Nhằm chuẩn bị tốt cho Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc Tây Bắc lần thứ XII năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 16/11, tối ngày 15/11, tại Quảng trường Cung văn hóa tỉnh Hòa Bình, BTC Ngày hội tổ chức buổi Tổng duyệt Chương trình Khai mạc Ngày hội.

Khai mạc triển lãm và trưng bày bảo tàng

(16/11/2013)
Ngày 16/11 tại Cung văn hóa tỉnh, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Khai mạc Triển lãm và trưng bày bảo tàng. Tham dự khai mạc Triển lãm và trưng bày có đồng chí Trần Đăng Ninh, PCT UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban tổ chức ngày Hội văn hóa các dân tộc khu vực Tây Bắc lần thứ XII tại Hòa Bình; cùng đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình; đại biểu khách 6 tỉnh khu vực Tây Bắc.

Các khách sạn, nhà nghỉ đã sẵn sang đón khách về dự ngày hội các tỉnh Tây Bắc lần thứ 12

(13/11/2013)
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hòa Bình có tổng số 184 khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ. Sau khi nhận được chương trình từ Ban tổ chức Ngày hội, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng trên địa bàn đã sẵn sàng đón khách. Khẩu hiểu trang trí khánh tiết được thống nhất ở tất cả khách sạn nhà nghỉ là “Nhiệt liệt chào mừng đại biểu, các đoàn diễn viên, vận động viên về dự Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII tỉnh Hoà Bình năm 2013”. Sau khi có chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng, các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên nội bộ.

Hoàn thiện sân khấu ngoài trời phục vụ Ngày hội

(13/11/2013)
Thi công sấn khấu ngoài trời tại tiền sảnh Quảng trường Cung văn hoá tỉnh phục vụ cho Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc khu vực Tây Bắc năm 2013 là một trong một trong những phần việc mà Công ty cổ phần quảng cáo – thương mại và xây dựng Anh Sơn đảm nhận thực hiện để phục vụ cho chương trình nghệ thuật trong lễ khai mạc và bế mạc.

Hội thi thuyết minh du lịch các tỉnh Tây Bắc

(11/11/2013)
Trong khuôn khổ ngày hội văn hóa thể thao du lịch các dân tộc Tây Bắc lần thứ 12 sẽ có phần thi thuyết minh du lịch, hội thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 16-17/11. Mỗi tỉnh cử 2 thí sinh tham gia (riêng tỉnh Hòa Bình có thể cử từ 3-4 thí sinh) là những thuyết minh viên du lịch hoặc người có khả năng thuyết minh đang làm việc tại các đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch của tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Chủ đề cuộc thi là “Tây Bắc thân thiện và quyến rũ”.

Họp báo báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch, công tác chuẩn bị các nội dung tổ chức Ngày hội

(06/11/2013)
Chiều 6/11, BTC địa phương Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII, tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch, công tác chuẩn bị các nội dung tổ chức Ngày hội. Tham dự buổi họp báo có các đồng chí là lãnh đạo các Sở, ngành, Văn phòng UBND tỉnh; phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH,TT&DL, Phó Trưởng ban Thường trực BTC Ngày hội chủ trì buổi họp báo.

Biểu dương 100 Làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” 5 năm giai đoạn 2008 - 2013

(05/11/2013)

Ngày 5/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm giai đoạn 2008 - 2013. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, Thành ủy và BCĐ phong trào các huyện, thành phố cùng các đại biểu đại diện 100 Làng văn hóa tiêu biểu xuất sắc được cơ sở bình chọn về dự hội nghị.

Đoàn công tác Bộ LĐ – TB&XH kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại tỉnh Hòa Bình

(23/10/2013)
Ngày 23/10, Sở VH, TT&DL tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác thuộc Bộ LĐ – TB&XH do lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội làm trưởng đoàn kiểm tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại tỉnh Hòa Bình. Làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh ta có các đồng chí là thành viên BCĐ phong trào, các phòng chuyên môn và các đơn vị liên quan thuộc Sở.

Cao Phong quan tâm phát triển quần thể di tích hang động núi Đầu Rồng

(22/10/2013)
Là một trong bốn vùng Mường nổi tiếng của tỉnh, Cao Phong là mảnh đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp chứa đựng nhiều huyên tích, huyền thoại. Với địa hình nhiều thung lũng bằng phẳng cùng nét đẹp truyền thống của văn hóa cổ truyền Mường Thàng, nhiều địa danh nổi tiếng như: khu căn cứ cách mạng Cao Phong - Thạch Yên, chùa Khánh, chùa Quèng Ang, đền Thác Bờ… đã và đang tạo sức hấp dẫn và là điểm nhấn không thể không nhắc tới khi đặt chân tới vùng đất này.

Khai mạc lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Thuyết minh viên du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2013

(17/10/2013)
Sáng ngày 15/10, tạị Khách sạn Đà Giang, thành phố Hòa Bình, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ Thuyết minh viên du lịch năm 2013 cho 35 học viên là quản lý, nhân viên đang thực hiện công việc thuyết minh viên tại các khu, điểm kinh doanh hoạt động du lịch trên địa bàn các huyện và thành phố.

Khai mạc Đại hội thể dục thể thao huyện Yên Thủy lần thứ VI năm 2013

(15/10/2013)

Ngày 14/10, Ban tổ chức Đại hội TDTT huyện Yên Thủy lần thức VI đã tổ chức lễ khai mạc Đại hội TDTT huyện Yên Thủy lần thứ VI năm 2013. Tham dự buổi khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Sở VH, TT & DL, Ban chỉ đạo Đại hội TDTT cấp huyện, xã và đại diện của phòng VH – TT, trung tâm VH – TT các huyện, thành phố.

1,3 triệu lượt khách du lịch tới Hòa Bình trong 9 tháng đầu năm

(14/10/2013)
Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL tỉnh, ước tính 9 tháng đầu năm 2013 có 1.310.000 lượt khách du lịch tới tỉnh ta, trong đó khách quốc tế là 120.000 lượt; khách nội địa là 1.190.000 lượt; thu nhập từ du lịch ước đạt 440 tỷ đồng đạt 75 % kế hoạch năm.

Những người mang tiếng cồng Mường đến trời Âu

(08/10/2013)
Sau hơn 2 tháng chia tay đất nước Phần Lan, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Thành Viên (nguyên chủ tịch Hội VHNT tỉnh), thành viên nhóm nhạc cồng chiêng vẫn chưa quên được những hình ảnh, ấn tượng của chuyến lưu diễn nơi châu Âu dạo tháng 7/2013. Anh chia sẻ: Từ những bước chuẩn bị của Viện hàn lâm KH-XH Việt Nam, Qũy bảo trợ văn hóa Phần Lan, những nghệ nhân cồng chiêng Hòa Bình đã cùng dàn nhạc dân tộc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam được đến biểu diễn trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc dân gian quốc tế vùng biển Ban-tích ở Phần Lan.

Phát động cuộc thi “Cây bút tuổi hồng” năm học 2013- 2014.

(02/10/2013)

Ngày 2/10 tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Tỉnh Đoàn Hòa Bình đã phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác thơ, văn dành cho thanh thiếu nhi “Cây bút tuổi hồng” năm học 2013- 2014. Tham dự có đại diện lãnh đạo BTV Tỉnh đoàn, lãnh đạo Hội VHNT tỉnh cùng các đồng chí đại biểu là những nhà văn, nhà thơ lớn của tỉnh, trên 20 đồng chí Bí thư, Phó Bí thư đoàn trường, tổng phụ trách Đội trên điạ bàn tỉnh.

Thêm 2 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, tỉnh

(02/10/2013)
9 tháng qua, toàn tỉnh có thêm 2 di tích được xếp hạng đó là quần thể hang động danh thắng Mái đá Niệm (xã Phú Thành - Lạc Thuỷ) được Bộ VH, TT & DL công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia và Đình Cời (xã Tân Vinh – Lương Sơn) được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Hội nông dân huyện Cao Phong: nỗ lực xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện

(02/10/2013)
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 26 Trung ương7 khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” và kết luận số 61 ngày 3/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”, trong những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Cao Phong đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Hội nông dân huyện Cao Phong hiện có 8.122 hội viên sinh hoạt ở 131 chi hội và 249 tổ hội. Năm 2013, hội nông dân huyện Cao Phong tiếp tục chỉ đạo 13/13 cơ sở hội ra sức thi đua và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thi đua góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của huyện.

Kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới và Tổng kết, bế giảng Lớp Bồi dưỡng Quản lý cơ sở lưu trú - Nghiệp vụ Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2013

(26/09/2013)
Ngày 26/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ Kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới (27/9/1980 - 27/9/2013) và Tổng kết, bế giảng Lớp Bồi dưỡng Quản lý cơ sở lưu trú - Nghiệp vụ du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2013. Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH, TT&DL; lãnh đạo Hiệp hội du lịch tỉnh; BGH trường Cao đẳng du lịch Hà Nội; lãnh đạo và cán bộ phòng, ban chuyên môn thuộc sở, các huyện, thành phố cùng toàn thể học viên lớp bồi dưỡng.

Thu giữ 1.175 bộ đĩa phim, ca nhạc sân khấu

(20/09/2013)
9 tháng năm 2013, thanh tra Sở VH-TT & DL đã tiến hành kiểm tra 83 lượt cơ sở kinh doanh karaoke, 16 điểm kinh doanh băng đĩa, 12 điểm kinh doanh trò chơi điện tử và các hộ kinh doanh văn hoá phẩm.

Thiếu niên nhi đồng huyện Lạc Sơn tưng bừng vui Đêm hội trăng rằm

(18/09/2013)
Chiều 17/9, tại Sân vận động huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" huyện Lạc Sơn tổ chức Chương trình Đêm hội trăng rằm với chủ đề "Vầng trăng yêu thương" cho các cháu thiếu niên nhi đồng trong huyện. Tới dự và cùng chia vui có lãnh đạo các Sở GD&ĐT, LĐTB&XH, Tỉnh đòan, lãnh đạo các huyện, các trường học.

Thủy điện Hòa Bình: Điểm đến hấp dẫn miền Tây Bắc

(23/08/2013)
Nằm trên dòng sông Đà thuộc địa phận thành phố Hòa Bình, cách Hà Nội chưa đầy 80 km, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình không chỉ là công trình năng lượng quan trọng mà còn là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến với Tây Bắc.

Tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở năm 2013

(22/08/2013)
Sáng 21/8, tại hội trường V’star, Sở Thông tin và Truyền thông khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở. Tới dự buổi tập huấn có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Thư, Phó Giám đốc Sở TT&TT; Hà Đức Nam, Phó Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh cùng 60 học viên đến từ các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong.

Xuất bản và phát hành 40 ấn phẩm lịch sử, lịch sử cách mạng truyền thống

(19/08/2013)
Công tác nghiên cứu, sưu tầm biên soạn lịch sử Đảng bộ và giáo dục truyền thống cách mạng trong những năm qua được triển khai đồng bộ ở cả ba cấp: Tỉnh, huyện và cơ sở. Công tác sưu tầm, nghiên cứu lịch sử đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tập huấn "nâng cao chất lượng ảnh báo chí"

(19/08/2013)

Ngày 17/8, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình tổ chức tập huấn "Nâng cao chất lượng ảnh báo chí" cho các phóng viên, hội viên hội nhà báo.

Hiển thị 1.201 - 1.240 of 2.145 kết quả.