ListNewByCategory

Lương Sơn xây dựng đời sống văn hóa từ KDC

(11/09/2015)

Với 5 tiêu chí cụ thể và được triển khai sâu rộng tại tất cả các KDC, trong những năm qua, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn huyện.

Du lịch hồ Hòa Bình - điểm đến hấp dẫn đối với du khách

(11/09/2015)
Hồ Hòa Bình hay còn có tên gọi là hồ thủy điện Hòa Bình là công trình chứa nước cung cấp cho nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đây là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, nằm trên sông Đà, có chiều dài 230 km từ Hòa Bình đi Sơn La, với các nhiệm vụ chính như: chống lũ lụt, cung cấp nước cho sản xuất, phát điện… Với lợi thế thiên nhiên phong phú, cảnh quan đa dạng, hồ Hòa Bình được ví như vịnh Hạ Long thu nhỏ. Các yếu tố tự nhiên nơi đây kết hợp với các di tích lịch sử, văn hóa của Hòa Bình là một tài nguyên vô cùng quý giá, là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng kếp hợp với du lịch tâm linh.

Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

(11/09/2015)
Tối 10/9, Ban thường vụ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức công diễn và trao giải liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015. Dự và động viên chương trình, về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Thơ - Ủy viên BTV, Trưởng Ban thanh niên xung phong Trung ương Đoàn. Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Tỉnh đoàn, các nhà tài trợ và thường trực các huyện, thành đoàn trực thuộc.

Đoàn kết và phát triển, nâng cao hiệu quả công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình

(11/09/2015)
“Đoàn kết và phát triển, nâng cao hiệu quả công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình” là chủ đề thi đua năm 2015 của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành thực hiện tốt nhiệm vụ công tác, hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch năm 2015.

Hơn 20 vạn học sinh, sinh viên toàn tỉnh bước vào năm học mới 2015 – 2016

(06/09/2015)

Sáng 5/9, cùng với trên 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước, hơn 20 vạn học sinh, sinh viên và trên 20 nghìn cán bộ, giáo viên, công nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình bước vào ngày khai giảng năm học mới và “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” năm học 2015 – 2016.

Hội LHPN huyện Lạc Sơn: Đẩy mạnh học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

(26/08/2015)
Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội LHPN huyện đã tổ chức phát động rộng rãi đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện; vận động chị em tích cực đăng ký thực hiện; tiến hành bình xét kết quả và đăng ký bổ sung vào dịp 20/10 hàng năm; tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến nội dung, điểm mới của phong trào thi đua với các nội dung, chuyên đề của CVĐ, cũng như 5 chuẩn mực về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, phụ nữ học tập và làm theo gương Bác đến 100% cán bộ và trên 87% hội viên phụ nữ... Qua đó, số cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện ngày càng tăng.

Đại hội II Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020

(24/08/2015)

Ngày 24/8, tại hội trường Công ty cổ phần Du lịch Hòa Bình đã diễn ra Đại hội II Hiệp hội Du lịch tỉnh Hòa Bình. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí NguyễnVăn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo du lịch tỉnh. Tham dự còn có đồng chí Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch hiệp hội Du lịch Việt Nam, hiệp hội Du lịch các tỉnh Tây bắc mở rộng, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các hội viên của Hiệp hội du lịch tỉnh.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hủa Phăn thăm và làm việc tại tỉnh ta

(17/08/2015)

Chiều 15/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa DCND Lào do đồng chí Khăm Hùng Hương Vông Sỉ, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh uỷ, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Sưu tầm, phục dựng các làn điệu cồng chiêng cổ của dân tộc Mường Hòa Bình

(14/08/2015)
Ngày 10/8, Hội đồng khoa học chuyên ngành tỉnh đã tiến hành phiên họp nghiệm thu kết quả đề tài “Sưu tầm, phục dựng các làn điệu cồng chiêng cổ của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”. Đề tài do Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch tỉnh Hòa Bình thực hiện năm 2013-2014 và đã được Hội đồng nghiệm thu kết thúc xếp loại khá.

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT

(11/08/2015)
Sáng 11/8, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2014 - 2015, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2015 - 2016. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.

Những quan điểm cơ bản về văn hóa, văn học, nghệ thuật trong Hiến pháp 2013

(30/07/2015)
Văn hóa là lĩnh vực rất rộng lớn, vô cùng phong phú và đa dạng, hiện diện, thấm sâu trong toàn bộ đời sống xã hội và đời sống con người. Vì vậy, có rất nhiều cách hiểu và định nghĩa khác nhau về văn hóa. Theo nghĩa rộng nhất: Văn hóa là toàn bộ giá trị vật chất, tinh thần do lao động của con người sáng tạo và tích lũy lại, tạo nên bản sắc của từng tộc người, từng dân tộc, từng xã hội. Đó là “Thiên nhiên thứ hai” do con người sáng tạo ra “làm thành các giá trị vĩnh hằng của nhân loại”.

Một số nội dung về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong Nghị quyết số 33-NQ/TW

(30/07/2015)

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết quan trọng - Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Nghị quyết đã đánh giá những thành tựu, hạn chế, chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; định hướng xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới với các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện.

Hội thi Liên hoan các nhóm tuyên tuyền ca khúc cách mạng năm 2015

(29/07/2015)
Ngày 28/7, tại nhà Văn hóa thành phố Hòa Bình, Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội thi “Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015”. Tham gia hội thi có 06 đội thuộc 64 tổ chức cơ sở Đoàn trong Khối với các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước,…

Xây dựng và phát triển nền văn hoá động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

(29/07/2015)
Thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương 5 (Khoá VIII) trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Văn hóa trở thành một nội dung quan trọng trong hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, từng bước gắn bó chặt chẽ hơn với các nhiệm vụ kinh tế, xã hội

Thành phố Hòa Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng dân tộc Mường

(27/07/2015)
Với mỗi người con đất Mường tiếng cồng, tiếng chiêng âm vang trong mỗi xóm, làng đã trở thành những hình ảnh quen thuộc, gần gũi, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc Mường. Trong ngày Tết cổ truyền, tết độc lập, ngày hội đầu xuân, ngày đại đoàn kết hay những chương trình văn hóa - văn nghệ thì những âm thanh chầm bổng của chiêng lại ngân vang như mời gọi, thúc dục lòng người. Cũng bởi lẽ đó mà từ lâu cồng chiêng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn tinh thần không thể thiếu gắn liền với đời sống, sản xuất của bà con dân tộc Mường. Sự thẩm thấu hết sức tự nhiên đó đã trở thành máu thịt và thấm sâu trong tâm hồn của mỗi người con đất Mường.

Khai mạc trại hè năm 2015

(14/07/2015)
Sáng 13/7, tại Trung tâm văn hoá Thanh thiếu niên Phường Thái Bình diễn ra lễ Khai mạc trại hè năm 2015 với chủ đề “Học làm người có ích”. Trại hè do Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh Hoà Bình và Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức. Tham gia trại hè là gần 200 em học sinh đến từ các trường tiểu học và Trung học cơ sở Thái Bình, Thống Nhất, Dân Chủ và các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Giao lưu điển hình tiên tiến Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ IV

(10/07/2015)
Tối 09/7, tại Cung văn hóa tỉnh, BTC Đại hội thi đua yêu nước tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật và giao lưu điển hình tiên tiến Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ IV. Tới dự có các đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban thi đua – khen thưởng TƯ; Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh và hơn 400 đại biểu điển hình tiên tiến đến từ 11 huyện, thành phố.

Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

(09/07/2015)
Sáng 9/7, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2015). Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Hoàng Văn Tứ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Du lịch tỉnh.

Họp báo tuyên truyền Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ IV

(08/07/2015)
Ngày 07/7, BTC Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ IV tổ chức họp báo tuyên truyền về công tác chuẩn bị cho Đại hội; định hướng công tác tuyên truyền trong và sau Đại hội. Tham dự họp báo có các cơ quan thông tấn báo chí trong tỉnh và cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương.

Tình hình xuất bản và phát hành Báo Hoà Bình

(02/07/2015)
Báo Hoà Bình đã thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các cấp uỷ đảng, chính quyền với nhân dân. Báo đã không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức để phản ánh đầy đủ những sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Kỳ Sơn rộn ràng phong trào văn nghệ quần chúng

(26/06/2015)

Huyện Kỳ Sơn là một trong những địa phương có phong trào văn hóa - văn nghệ phát triển mạnh. Việc phát huy, khơi dậy hoạt động văn nghệ quần chúng đã tạo sân chơi giải trí lành mạnh trong nhân dân, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.

Phát động Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016

(26/06/2015)
Ngày 14/6/2015, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác đã ban hành Kế hoạch số 45-KH/BTCCTST về phát động Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016.

Gặp mặt hội viên và đội ngũ nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí trong tỉnh

(19/06/2015)

Ngày 18/6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức gặp mặt các hội viên và nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí trong tỉnh và trao giải báo chí năm 2014 nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh đã tới dự và chúc mừng.

Họp Ban Chỉ đạo lập hồ sơ Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình

(12/06/2015)
Ngày 12/6, Ban Chỉ đạo lập hồ sơ Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình họp bàn về Kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cam kết sau khi Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cấp Bằng bảo trợ cho Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Hòa Bình: Phát triển văn hóa du lịch theo hướng bền vững và hội nhập

(12/06/2015)
Nằm ở cửa ngõ của vùng Tây Bắc của Tổ quốc, Hòa Bình được biết đến là một vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Mường, Thái, Tày, Dao, H’Mông với những giá trị nhân văn đa dạng, phong phú. Nơi đây có nền “Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng - cái nôi của người Việt cổ, là quê hương của Sử thi huyền thoại “Đẻ đất, Đẻ nước”, là miền đất âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng, vùng của những lễ hội giàu bản sắc dân tộc Tây Bắc, của kho tàng phong phú về văn nghệ dân gian. Tính đến tháng 6/2015, Hòa Bình có 41 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia và 27 di tích cấp tỉnh. Vì vậy, những sản phẩm văn hóa dân tộc đặc sắc tại Hòa Bình đã và đang thu hút đông đảo du khách khắp nơi trên đất nước Việt Nam và cả thế giới.

Đón nhận Bằng bảo trợ Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình”

(29/05/2015)

Chiều 28/5, UBND tỉnh tổ chức Lễ đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình”. Dự lễ đón nhận có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Thắng, Tổng thư ký liên hiệp các Hội UNESCO thế giới Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, 20 nghệ nhân Mo Mường được đón nhận chứng nhận là nghệ nhân Mo Mường.

Họp báo về việc lập hồ sơ di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình và đón nhận bằng báo trợ của Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam cho di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình

(28/05/2015)

Ngày 28/5, UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc lập hồ sơ và đón nhận bằng bảo trợ của Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam cho di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình”. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Động Không Đáy - kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Cao Phong

(14/05/2015)
Quần thể di tích Núi đầu Rồng nằm ở phía Đông Nam của thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong. Dãy núi này dài hơn 1km, độ cao sấp sỉ 200m so với chân núi. Cả dãy núi có hình đầu Rồng với 2 mắt là 2 hồ nước vì vậy mà từ xưa đến nay nhân dân địa phương quen gọi là Núi Đầu Rồng. Ở các dãy núi có nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể, mỗi di tích là một kỳ quan tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho nơi đây. Trong đó động Không Đáy được biết đến như một kiệt tác của thiên nhiên.

Lịch sử Nhà máy in tiền đầu tiên tại Việt Nam

(11/05/2015)
Trong những năm đầu độc lập, đất nước ta phải trải qua muôn vàn khó khăn về tài chính, đã có lúc ngân khố Quốc gia gần như là con số 0. Nhà máy in tiền ở Chi Nê, huyện Lạc Thủy, “ tờ bạc tài chính cụ Hồ” ra đời vào thời điểm này vực dậy nền tài chính non yếu lúc bấy giờ.

Thực hiện Chỉ thị số 29 ở huyện Lạc Sơn: Triển khai thực chất và hiệu quả rõ nét

(08/05/2015)

Đồng chí Bùi Văn Hiền, Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Sơn khẳng định: Từ khi có Chỉ thị số 29, ngày 23/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về việc “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh công sở”, ngay từ đầu, việc triển khai, thực hiện của huyện đã đi vào thực chất. Qua thời gian kiểm chứng, huyện Lạc Sơn đã có sự chuyển biến đáng mừng về nhiều mặt. Trong tư tưởng, cán bộ, đảng viên (CB-ĐV) ở các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đều thấy đây là việc làm cần thiết và qua thực tế biểu hiện bên ngoài, guồng quay công việc của các đơn vị được thực hiện tốt. Thấy rõ nhất là giờ giấc làm việc của CB-ĐV được bảo đảm, tình trạng uống rượu, bia đã giảm đáng kể, chất lượng công vụ được nâng lên...

Về nơi in dấu chân đoàn quân Tây Tiến

(08/05/2015)

Vào những ngày cuối tháng 4, chúng tôi về xã Thượng Cốc là một trong những xã của huyện Lạc Sơn in dấu ấn nhiều nhất các cuộc kháng chiến cứu nước. Giao thông đi lại thuận lợi, hai bên đường là những ruộng lúa, mía, rừng keo xanh mướt, rồi từng tốp học sinh đến trường trong những bộ đồng phục mới cảm nhận được sự đổi thay nơi đây.

Hiển thị 1.041 - 1.080 of 2.144 kết quả.