ListNewByCategory

Kim Bôi: Triển khai thực hiện hiệu quả những chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số

(23/06/2023)
Những năm gần đây, với sự hiện diện của các HTX đang giúp các thành viên, hộ nông dân liên kết thay đổi tư duy, tập quán canh tác, phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Cuộc sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Kim Bôi ngày càng khởi sắc. Kim Bôi hiện có 4 xã vùng I, 7 xã đặc biệt khó khăn và 21 thôn ở các xã vùng I, II thuộc diện đặc biệt khó khăn. Toàn huyện có 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Để nâng cao đời sống cho người dân, huyện đã đẩy mạnh hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa.

Ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp Mật ong Đại Nghĩa

(21/06/2023)
Ngày 21/6, tại xã Độc Lập, Hội Cựu chiến binh Thành phố Hòa Bình tổ chức Lễ ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp Mật ong Đại Nghĩa. Tham dự có lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh và Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Phát triển nghề nuôi ong giúp nhiều hộ nông dân của tỉnh thoát nghèo

(20/06/2023)
Những năm gần đây, nghề nuôi ong ở Hòa Bình đã mang lại đổi thay cho nhiều hộ nông dân của tỉnh. Với hướng phát triển nghề nuôi ong mật theo hướng hàng hóa, một số hợp tác xã (HTX) đã và đang tạo dựng thương hiệu Mật ong Hòa Bình, góp phần cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu nhập cho các hộ nông dân.

Ngành nông nghiệp chủ động bám sát đồng ruộng và cơ cấu mùa vụ để sản xuất

(20/06/2023)
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,45%, dự báo đến cuối năm đạt kế hoạch đề ra; tỷ lệ dân nông thôn được cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh 95,55%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,69%, bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã, dự báo đến cuối năm đạt kế hoạch đề ra. Nhìn chung trong và 6 tháng đầu năm tình hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp được duy trì ổn định, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của thời tiết, giảm thiểu các rủi ro do thiên tai gây ra. Do vậy, tiến độ sản xuất được đảm bảo, lúa và cây màu gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Xây dựng năng lực chủ động phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu

(19/06/2023)
Thời gian qua, tỉnh đã tập trung chuyển đổi cơ cấu, giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Các đề tài nghiên cứu đã được tiến hành nhằm bảo tồn các giống cây trồng, vật nuôi bản địa, phát triển các giống mới có giá trị kinh tế cao, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, tạo sinh kế bền vững cho Nhân dân trước những nguy cơ tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Yên Thủy: Khai trương Cửa hàng nông sản an toàn thứ 9 không sử dụng phẩm màu độc hại

(15/06/2023)
Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU ngày 06/8/2021 của Tỉnh ủy Hòa Bình về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Nông dân các cấp trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Ngày 13/6, tại phố Sấu, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Yên Thủy tổ chức khai trương Cửa hàng nông sản an toàn Kiên Thu.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu – vụ Mùa, định hướng vụ Đông năm 2023

(14/06/2023)
Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng Elnino (pha nóng) có thể xuất hiện từ nửa cuối năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác xuất khoảng 70 - 80%. Dự báo nền nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5 – 1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN), gia tăng số đợt nắng nóng và gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN tuy nhiên có nguy cơ thấp hơn hơn từ 10 - 25%. Dòng chảy tại các sông, suối, hồ chứa tiếp tục thiếu hụt từ 20 - 30% so với TBNN.

Đà Bắc: Tập trung thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm

(14/06/2023)
Nhằm cụ thể hóa nội dung thực hiện Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, năm 2023 huyện Đà Bắc thực hiện đồng bộ trên 2 nhóm sản phẩm tại địa phương, bao gồm các nhóm sản phẩm tiềm năng và các nhóm sản phẩm có sẵn. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành chấm điểm phân hạng trước 30/9/2023.

Kết quả công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh

(13/06/2023)
Thời gian qua, các cấp chính quyền và sở, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh, giảm thiểu vi phạm trong lĩnh vực này, đồng thời hạn chế được rủi ro cho người nông dân.

Triển khai các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất vụ Hè thu, vụ Mùa năm 2023

(13/06/2023)
Hiện nay, các địa phương đã cơ bản thu hoạch xong diện tích trà lúa xuân muộn; các cây rau, màu vụ xuân đã và đang thu hoạch rộ; một số nơi đã làm đất và gieo mạ trà lúa mùa sớm. Để đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Mùa, vụ Hè Thu; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hướng dẫn thực hiện giải pháp kỹ thuật trên cây lúa, rau màu và cây ăn quả như sau:

Thành phố Hòa Bình: Phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Hè Thu đạt 2.200 ha

(09/06/2023)
Vụ Đông Xuân 2022 – 2023, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông Xuân đạt 3.859,75 ha. Ước tổng sản lượng lương thực cây có hạt có hạt vụ trên địa bàn thành phố đạt 11.649, 38 tấn / 17.722 tấn, đạt 65,73 % kế hoạch cả năm. Ước tổng sản lượng rau xanh các loại đạt 10.692,52 tấn/ 19.798 tấn, đạt 54 % kế hoạch năm.

Diễn đàn sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục

(07/06/2023)
Ngày 06/6/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức Diễn đàn “Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì diễn đàn. Tham gia diễn đàn, có gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh, sơ chế, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và người sản xuất tiêu biểu trên địa bàn các xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc), xã Ngọc Lương (huyện Yên Thuỷ), xã Phú Thành (huyện Lạc Thuỷ), xã Xuân Thuỷ (huyện Kim Bôi).

Đà Bắc: Triển khai sản xuất vụ Đông xuân đạt tiến độ đề ra

(06/06/2023)
Nhờ công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất được tích lũy qua nhiều năm cùng với khả năng dự tính, dự báo được tăng cường cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023 các chỉ tiêu về sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đều đạt kế hoạch đề ra. Công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022 được thực hiện khẩn trương, kịp thời.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2023

(02/06/2023)
Vụ đông xuân năm 2022 - 2023, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn về thời tiết và tác động bất lợi của thị trường nhưng vẫn cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Hiệu quả từ Chương trình “Vá rừng” trên núi đá tại huyện Vân Hồ và Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò

(02/06/2023)
Nhằm phục hồi rừng tự nhiên của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò (tại huyện Mai Châu), từ năm 2022, Chương trình “Vá rừng trên núi đá” đã được triển khai với sự hỗ trợ tài chính của Hiệp hội Bảo tồn ngoại cảnh châu Âu (EOCA). Chương trình đã tiến hành các hoạt động trồng phục hồi rừng, đồng thời nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong cộng đồng nhằm bảo tồn và mở rộng sinh cảnh cũng như bảo tồn hiệu quả các loài động, thực vật quý hiếm thông qua kết nối hành lang rừng Vân Hồ tới Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò.

Tổ chức các giải pháp ứng phó với nuy cơ hạn hán, thiếu nước

(01/06/2023)
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào đầu tháng 6/2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024. Trong điều kiện ảnh hưởng của El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trên cả nước, phổ biến từ 25-50%. Với các nhận định tác động đến khí tượng, thủy văn của hiện tượng El Nino và dung tích trữ của các hồ chứa hiện tại, tình trạng hạn hán, thiếu nước có nguy cơ xảy ra.

Đà Bắc: Phát huy thế mạnh kinh tế rừng

(26/05/2023)
Ngay sau khi Nghị quyết số 27-NQ/TU, ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về phát triển bền vững rừng sản xuất được ban hành các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong huyện Đà Bắc đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ nét cả về nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội và tầng lớp nhân dân, từng bước dần hình thành tư duy, nhận thức mới về phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững.

Tăng cường hoạt động cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói

(25/05/2023)
Ngày 23/5/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 1275/SNN-TTBVTV gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Các Chi cục: Trồng trọt và BVTV; Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp mã số về tăng cường hoạt động cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Mai Châu: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2023

(24/05/2023)
Vụ Đông – Xuân 2022- 2023, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn quyết liệt chỉ đạo đảm bảo sản xuất khung thời vụ, lựa chọn cơ cấu giống phù hợp, khắc phục kịp thời ảnh hưởng thiên tai; chủ động thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng; thực hiện các chính sách phát triển sản xuất; đẩy mạnh chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I; bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và trồng rừng tập trung; tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; đẩy mạnh chuỗi liên kết sản xuất- tiêu thụ; chủ động phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi.

Yên Thủy: Phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu sản xuất năm 2023

(23/05/2023)
Vụ Đông xuân năm 2023, toàn huyện Yên Thủy đã thực hiện gieo trồng được 644,18 ha lúa, tăng 11 % so với kế hoạch, tăng 9,2 % so với cùng kỳ. Ước năng suất sản lượng cây lương thực có hạt đạt và vượt so với kế hoạch. Tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện duy trì ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Diện tích trồng rừng được 530 ha đạt 106 % so với kế hoạch, tăng 145,2% so với cùng kỳ; trồng cây phân tán đạt trên 37.100 cây; chăm sóc bảo vệ rừng được các địa phương quan tâm, góp phần duy trì độ che phủ rừng. Hoạt động trên của các cấp, các ngành và bà con nông dân trong huyện đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất đã đề ra.

Huyện Kim Bôi: Tích cực vận động nông dân tích cực thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và bảo vệ môi trường

(23/05/2023)
Trong giai đoạn 2018-2023, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Kim Bôi đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hăng hái tham gia các phong trào, các cuộc vận động. Trong đó nổi bật là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Kim Bôi: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát triển rừng

(19/05/2023)
Từ năm 2020 đến nay, công tác hỗ trợ bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kim Bôi luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện và đã đạt được những kết quả tích cực. Thông qua dự án, các hộ được hỗ trợ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trồng; hỗ trợ giống cây mới (keo tai tượng úc) có sức sinh trưởng nhanh, rễ cây đâm sâu cây không bị đổ sau mưa bão, lượng sinh khối của cây tăng lên gấp 02 - 03 lần so cây bản địa.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao

(17/05/2023)
Trong bối cảnh hiện nay, phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một xu thế tất yếu, giúp phát triển sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân. Đây được coi là một trong những giải pháp trọng tâm trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững. Phát triển Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp dự báo, giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Chủ động điều tra theo dõi và hướng dẫn biện pháp phòng trừ sâu hại cây lâm nghiệp

(16/05/2023)
Ngày 15/5/2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (sở NN&PTNT tỉnh) đã có Công văn số 193 gửi: Phòng NN & PTNT các huyện, phòng Kinh tế TP; Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố về việc chủ động điều tra theo dõi và hướng dẫn biện pháp phòng trừ sâu hại cây lâm nghiệp.

Cao Dương: Phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao vào năm 2025

(15/05/2023)
Xã Cao Dương, huyện Lương Sơn có gần 4.000 hộ với gần 17.000 nhân khẩu. Trên địa bàn xã có 3 anh em dân tộc sinh sống là dân tộc Mường, dân tộc Kinh, dân tộc Dao nhưng chiếm đa số là dân tộc Mường. Là xã có điểm xuất phát thấp về kinh tế. Địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư xây dựng nhưng còn thiếu và chưa đồng bộ. Thu nhập của người dân còn thấp, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Kinh tế phát triển chưa đồng đều giữa các thôn, xóm trong xã, đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, với sự cố gắng nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền cũng như sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và người dân, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã ngày càng đổi mới, văn minh hơn.

Tình hình sản xuất nông nghiệp tháng 5

(15/05/2023)
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng cây hằng năm được 64.566 ha, tăng 3,2 % so với kế hoạch. Hiện nay các địa phương tích cực làm cỏ, bón phân, chăm sóc cho diện tích lúa và cây màu đã gieo trồng, tập trung gieo trồng những diện tích cây màu như: mía, sắn, rau các loại ...Các loại cây trồng khác tiếp tục sinh trưởng, phát triển khá. Đối với cây ăn quả có múi đang giai phát triển quả, tiếp tục bón phân, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, các địa phương chủ động tập trung chăm sóc, bón phân; các loại cây nhãn, vải giai đoạn nở hoa-đậu quả; chè phát triển búp-thu hái.

Lương Sơn: Ứng dụng công nghệ cao góp phần gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp

(15/05/2023)
Thực hiện Chương trình Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, hàng năm UBND huyện Lương Sơn đã giao các cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề về trồng trọt, chăn nuôi, các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật mới vào sản xuất cho các đối tượng là người dân trực tiếp sản xuất, điển hình như: Chăn nuôi gia cầm theo phương pháp hữu cơ; Trồng rau an toàn; Chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học; Kỹ thuật ủ phân vi sinh; sản xuất rau an toàn, cây ăn quả có múi, nhãn,...; kỹ thuật sử dụng các loại phân bón vi sinh, hữu cơ vi sinh; quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM);.... Sau khóa học, lớp tập huấn người dân có kiến thức sâu hơn và áp dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

(12/05/2023)
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 118 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó có 41 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, 77 trang trại quy mô vừa. Hầu hết các trang trại chăn nuôi đều áp dụng công nghệ chuồng kín, máng ăn và nước uống tự động.

Hiển thị 201 - 240 of 778 kết quả.