DetailController

Giải quyết khiếu nại tố cáo

Tiếp công dân định kỳ tháng 01/2023

17/01/2023 00:00
Ngày 16/01, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh, UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 01 năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân. Tham dự có các đồng chí trong Hội đồng tư vấn tiếp công dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện Lương Sơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân

Tại phiên tiếp có 4 đoàn công dân đến gửi đơn kiến nghị, khiếu nại. Qua xem xét, phân loại có 01 đoàn gồm 5 công dân đại diện cho 86 hộ dân tại thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao (huyện Lương Sơn) đủ điều kiện để các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp, xem xét giải quyết đơn thư kiến nghị.

Theo đó, các hộ dân phản ánh, khiếu nại việc làm sai của một số cán bộ xã Thanh Cao (xã Thanh Lương cũ) trong việc quản lý, sử dụng đất đai và đề nghị làm rõ việc thuê đất của Công ty Cổ phần thương mại gỗ Hòa Bình tại thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao. Công dân cho rằng việc giải quyết kiến nghị của công dân của địa phương, các cơ quan chức năng chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11 năm 2022.

Với sự việc trên, Ban tiếp công dân tỉnh cho biết, ngày 17/11/2022, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 9948/TB-VPUBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại ngày tiếp công dân định kỳ tháng 11 năm 2022. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Lương Sơn chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn để thụ lý, điều tra theo quy định của pháp luật. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng và UBND huyện Lương Sơn xem xét, làm rõ nguồn gốc đất, diện tích đất đang sử dụng của Công ty Cổ phần thương mại gỗ Hòa Bình theo quy định của pháp luật.

Về nội dung này, lãnh đạo huyện Lương Sơn cho biết, UBND huyện đã kiểm tra các nội dung được công dân phản ánh, phát hiện việc nguyên cán bộ lãnh đạo xã cho thuê đất, bán đất không đúng quy định, sử dụng tiền Nhà nước hỗ trợ cho dân không đúng quy định. Vụ việc đã được UBND huyện chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra để thụ lý, giải quyết theo đúng thẩm quyền. Sở TN&MT đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chỉ rõ những tồn tại, vướng mắc của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến việc quản lý đất đai của tỉnh, cũng như trách nhiệm quản lý đất đai tại huyện Lương Sơn. Để giải quyết vụ việc này, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp UBND huyện Lương Sơn và các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, xem xét, giải quyết đơn thư của người dân theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Nhân dân; Văn phòng UBND tỉnh theo dõi thời gian giải quyết đơn thư của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, thường xuyên báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Ngoài đoàn công dân trên, các đoàn công dân còn lại được Ban tiếp công dân tỉnh tiếp nhận, tổng hợp đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.