DetailController

Giải quyết khiếu nại tố cáo

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 11/2022

16/11/2022 00:00
Ngày 15/11, tại Trụ sở tiếp Công dân tỉnh, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11/2022. Tham gia buổi tiếp có các đồng chí trong Hội đồng tư vấn tiếp công dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện Lương Sơn, thành phố Hòa Bình.
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp công dân tháng 11

Tại buổi tiếp công dân, sau khi xem xét, phân loại có 3 đoàn công dân đủ điều kiện để đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn công dân Hoàng Thị Thúy Hiêm và ông Đinh Công Thắng đến từ xóm Mỏ, Tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn khiếu nại đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết việc quá trình triển khai Dự án 9 Downtown đã lấn mất đường đi của 2 hộ dân. Báo cáo về nội dung này, lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn cho biết: Đất của gia đình bà Hiêm là đất nông nghiệp, chưa được cấp quyền sử dụng đất ở; đất của gia đình ông Thắng đã được cấp GCNQSD đất tuy nhiên do cấp sai nên UBND huyện đã tiến hành thu hồi và hủy GCNQSD đất ở đối với gia đình ông. Do đó còn nhiều vướng mắc cần phải giải quyết ở các cấp cơ sở.

Về nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Lương Sơn phối hợp với các cơ quan liên quan, giải quyết dứt điểm tồn tại, vưỡng mắc, nhất là những sai phạm về việc cấp GCNQSD đất đối với02 hộ gia đình nêu trên; giải quyết khiếu nại của công dân theo thứ tự thẩm quyền đúng quy định của pháp luật.

Đoàn công dân thứ 2 gồm các ông bà Bùi Văn Hưng và bà Bùi Thị Hiếu đại diện cho 5 hộ gia đình đến từ thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao (huyện Lương Sơn) khiếu nại về việc sai phạm trong cấp GCNQSD đất lâm nghiệp tại thôn cho một số cá nhân; khiếu nại, tố cáo việc cán bộ lãnh đạo xã Thanh Cao (xã Thanh Lương cũ) cho thuê đất, bán đất, bán đất, sử dụng tiền hỗ trợ không đúng quy định. Về nội dung này, lãnh đạo huyện Lương Sơn cho biết: UBND huyện đã tiến hành kiểm tra các nội dung được công dân phản ánh, đã phát hiện việc nguyên cán bộ lãnh đạo xã cho thuê đất, bán đất không đúng quy định, sử dụng tiền Nhà nước hỗ trợ cho dân không đúng quy định. Tháng 9 vừa qua, vụ việc đã được UBND huyện chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT để thụ lý, giải quyết theo đúng thẩm quyền. UBND huyện Lương Sơn cũng đề nghị cần thành lập tổ công tác để thanh tra lại một số nội dung về đất đai tại xã.

Về nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TNMT phải làm rõ lại hồ sơ đất và xem xét lại những kiến nghị giải quyết của người dân liên quan đến công tác quản lý đất đai, giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Đoàn công dân thứ 3 gồm 5 công dân đại diện cho 29 hộ dân tại xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) phản ánh việc Công ty xi măng Xuân Sơn sản xuất gây ô nhiễm môi trường, nứt nhà ở của người dân. Công dân yêu cầu làm rõ một số nội dung về đảm bảo khoảng cách nổ mìn, khoảng cách an toàn từ lò nung tới hộ dân có đúng quy định và an toàn cho người dân. Nội dung này được Sở TNMT báo cáo, giải trình làm rõ như sau: Dự án sản xuất của Công ty xi măng Xuân Sơn có công suất 2,3 triệu tấn/năm; dự án đã được đánh giá tác động về môi trường đạt theo đúng quy định: Khoảng cách từ lò nung tới hộ dân là từ trên 1.000 - 1.200m, khoảng cách từ điểm nổ mìn tới hộ dân là trên 300m. Khi tiến hành nổ mìn sẽ có rung chấn, gây ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, nếu có đây là trách nhiệm của Công ty và công ty phải phối hợp với người dân để thỏa thuận, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe ý kiến giải trình của cơ quan chuyên môn và tham mưu giải quyết của các thành viên Hội đồng tư vấn tiếp công dân tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, Công an tỉnh, UBND huyện Yên Thủy và Công ty xi măng Xuân Sơn kiểm tra, xác minh, giải quyết. Chậm nhất trong vòng 01 tháng giải quyết xong nội dung trên và có báo cáo lên UBND tỉnh để nắm bắt và tiếp tục chỉ đạo; giải quyết vấn đề hợp lý, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và lợi ích của người dân.

Ngoài các đoàn công dân trên, các đoàn công dân còn lại đến gửi đơn khiếu nại không đủ điều kiện để đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc sẽ được Ban tiếp công dân tỉnh tổng hợp, báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giao cho các cơ quan chuyên môn giải quyết theo thẩm quyền./.