DetailController

Chỉ đạo điều hành

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2012

15/03/2012 00:00

1. Tăng cường hỗ trợ đầu tư trồng rừng và khuyến lâm Theo Quyết định 66/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 09/12/201 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 147/2007/QĐ-TTg về một số chính sách phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2007 – 2015, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng ở các xã đặc biệt khó khăn trồng rừng trên đất trống, đồi núi trọc, quy hoạch là rừng sản xuất thì được hỗ trợ vốn từ ngân sách Nhà nước với mức hỗ trợ cao hơn.

Hình minh họa

Cụ thể, trồng các loài cây sản xuất gỗ lớn (khai thác sau 10 năm tuổi), cây bản địa thì được hỗ trợ 4,5 triệu đồng/ha thay vì 3 triệu đồng/ha như quy định cũ; trồng các loài cây sản xuất gỗ nhỏ (khai thác trước 10 năm tuổi), mức hỗ trợ 3 triệu đồng/ha (quy định cũ là 2 triệu đồng/ha).

Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng trồng rừng không thuộc đối tượng nêu trên thì được hỗ trợ cây giống, khuyến lâm, mức hỗ trợ tối đa 2,25 triệu đồng/ha (quy định cũ 1,5 triệu đồng/ha); nếu trồng cây phân tán, mức hỗ trợ 2,25 triệu đồng/1.000 cây phân tán (tương đương một ha rừng trồng), (quy định cũ là 1,5 triệu đồng/1.500 cây phân tán (tương đương một ha rừng trồng). mức hỗ trợ cụ thể được căn cứ vào giá cây giống do UBND cấp tỉnh công bố hàng năm.

Mức hỗ trợ chi phí cho công tác khuyến lâm cũng sẽ tăng từ 200.000đồng/ha lên 300.000đồng/ha trong 4 năm (1 năm trồng và 3 năm chăm sóc) nếu trồng rừng tại các xã đặc biệt khó khăn. Nếu trồng rừng tại các xã còn lại thì mức hỗ trợ tăng từ 100.000 đồng/ha lên 150.000 đồng/ha.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/02/2012.

2. Tuyển thẳng người tốt nghiệp đại học loại giỏi vào công chức cấp xã

Cũng từ ngày 01/02/2012, Nghị định 112/2011/NĐ-CP ngày 05/12/2011 của Chính phủ quy định về công chức xã, phường, thị trấn, Chủ tịch UBND cấp huyện được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đối với người tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi trở lên ở trong nước và đạt loại khá trở lên ở nước ngoài có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng.

Trường hợp khác được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển công chức cấp xã là người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có ít nhất 5 năm công tác (không kể thời gian tập sự, thử việc) trong ngành, lĩnh vực cần tuyển, đáp ứng được ngay yêu cầu của chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng.

3. Ưu tiên bố trí học nghề đối với phàm nhân là người chưa thành niên

Theo Nghị định 117/2011/NĐ-CP ngày 15/12/2011 của Chính phủ quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân, phạm nhân là người chưa thành niên được ưu tiên bố trí học nghề, nâng cao tay nghề theo nguyện vọng phù hợp với độ tuổi, trình độ văn hoá, giới tính, sức khoẻ, điều kiện thực tế của trại giam.

Bên cạnh đó, phạm nhân là người buộc học chương trình tiểu học, phổ cập trung học cơ sở; phải học văn hóa vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày chủ nhật, ngày lễ, Tết; được giáo dục chuẩn mực đạo đức, các kỹ năng sống cơ bản; được phổ biến thời sự, chính sách, pháp luật, giáo dục công dân.

Thời gian sinh hoạt văn hoá, văn nghệ và vui chơi giải trí của phạm nhân là người chưa thành niên được tăng gấp 2 lần so với phạm nhân là người đã thành niên.

Nghị định 117/2011/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2012.

4. Công thức tính giá trính thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính phủ ban hành Nghị định 113/2011/NĐ-CP ngày 14/12/2011 về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 26/2009/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có nội dung điều chỉnh về công thức tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trước đây, đối với hàng hóa sản xuất trong nước, cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt không có thuế bảo vệ mội trường, thì nay tại Nghị định 113/2011/NĐ-CP bổ sung thuế này vào công thức tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể:

        Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt = (giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng- thuế bảo vệ môi trường (nếu có)) / (1 + thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt)