DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Gần 10.000 ha lúa mùa bị nhiễm các loại sâu, bệnh

11/09/2010 00:00

Qua kiểm tra đồng ruộng tại các địa phương cho thấy, hiện nay lúa mùa trà sớm đã ngậm sữa- chắc xanh, trà chính vụ đòng già- trỗ bông, trà muộn ôm đòng.

Nông dân huyện Lạc Sơn tập trung phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ an toàn cho các trà lúa mùa

 

Tuy nhiên tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng có những diễn biến phức tạp. Đến nay đã có gần 10.000 ha nhiễm các loại sâu. Trong số đó có hơn 7.000 ha bị sâu cuốn lá nhỏ; bệnh khô vằn gần 1000 ha; tập đoàn rầy gần 600 ha; trong đó bệnh lùn sọc đen trên 50ha... tập trung ở các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi. Ngoài ra trên đồng ruộng ở các địa phương còn diện tích lúa bị nhiễm các bệnh đốm sọc vi khuẩn, nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ, chuột phá hoại.
 
Trước tình hình trên vừa qua Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn gửi Công điện đề nghị UBND các huyện thành phố tăng cường kiểm tra đồng ruộng phát hiện sớm các ổ bệnh lùn sọc đen, nhổ vùi cây bị bệnh; phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh bằng các loại thuốc đặc trị, theo phương pháp “Bốn đúng” để bảo đảm an toàn cho các trà lúa mùa. Được biết, đến ngày 10 - 9, nông dân các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc phun phòng trừ cho những diện tích lúa bị nhiễm sâu cuốn lá đạt hiệu quả cao.