DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Đà Bắc : Triển khai tiêm phòng vacxin cúm H5N1 cho tổng đàn gia cầm.

31/10/2012 00:00
Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho gia cầm, Chi cục Thú y tỉnh và trạm Thú y các huyện triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm H5N1 cho đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh, theo chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2012.

Trên địa bàn huyện Đà Bắc đã nhanh chóng triển khai thực hiện từ ngày 20/10 dự kiến kết thúc sớm vào 15/11/2012 trên tất cả địa bàn 20 xã và thị trấn. Với số lượng tổng đàn gia cầm của huyện tính tới thời điểm này là 170.000 con ( theo số liệu thống kê các xã đăng ký), bà con  sẽ được hỗ trợ vacxin từ nguồn kinh phí Quốc gia.Vacxin. Riêng các xã như : Tu Lý, Thị trấn Đà Bắc, Cao Sơn, Hào Lý là những xã có số lượng gia cầm, đồng thời những khu vực này cũng là cửa ngõ giao thương hàng hóa từ Phú Thọ sang, từ khu vực lân cận như: Yên Mông, thành phố Hòa Bình, Hà Nội lên nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng khi có dịch bệnh bùng phát, chính vì vậy công tác kiểm dịch động vật tại chốt kiểm dịch cũng được tăng cường tối đa.  Vừa thực hiện công tác tiêm phòng dịch, cán bộ thú y chuyên trách vừa tuyên truyền, khuyến cáo bà con kết hợp thực hiện chăn nuôi theo phương thức an toàn sinh học, với các biện pháp đơn giản như :mua giống có nguồn gốc rõ ràng, cùng nhập cùng xuất, nuôi cách ly với khu vực giết mổ, chợ búa, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh môi trường khu nuôi khô ráo sạch sẽ, tạo bước đệm tiền đề hạn chế bệnh dịch bùng phát, lây lan.

Bên cạnh đó, Chi cục thú y,cán bộ thú y viên, chính quyền địa phương các xã vận động người chăn nuôi tiếp tục chủ động tiêm phòng vacxin phòng các bệnh dịch khác trên gia cầm để đảm bảo an toàn dịch, bệnh cho đàn gia cầm tại thời điểm mẫn cảm và diễn biến phức tạp của dịch bệnh từ nay đến cuối năm.

Làm tốt công tác tiêm phòng không chỉ hạn chế được các ổ dịch cúm gia cầm mà còn góp phần ngăn chặn các loại dịch bệnh khác, đảm bảo đời sống , thu nhập cho người chăn nuôi./.