DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Đà Bắc: Mô hình “ nhân giống đậu tương DT84 “ đạt năng suất cao.

25/10/2010 00:00
Trong vụ hè thu vừa qua, Trung tâm khuyến nông- khuyến ngư Hòa Bình phối kết hợp với Trạm Khuyến nông- Khuyến lâm huyện Đà Bắc thực hiện mô hình trình diễn “nhân giống đậu tương” tại xã Hào Lý- huyện Đà Bắc- tỉnh Hòa Bình. Mô hình có quy mô 13ha giống đậu tương DT84, cùng với sự tham gia của 65 hộ dân, mục đích của mô hình là chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng từng bước nâng cao đời sống của nông dân và người nông dân có thể tự mình nhân giống làm tư liệu sản xuất cho những vụ tiếp theo.

 

Cây đậu tương là loại cây công nghiệp ngắn ngày, trồng đậu tương vừa cho sản phẩm có giá trị kinh tế cao, vừa cải tạo đất rất tốt nhờ vi khuẩn cố định đạm trong rễ của chúng. Những hộ nông dân tham gia mô hình trình diễn được hồ trợ giống, phân bón và chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác và nhân giống cây đậu tương. Kết quả từ mô hình cho thấy tiềm năng sản xuất đậu tương lớn trên miền đất vùng đồi, đất bãi.:Thời gian sinh trưởng của giống ngắn 85 - 90 ngày, thân cây cao trunh bình, chống đổ và chống lại sâu bệnh tốt, phân cành nhiều , sai quả ( trung bình 37- 42 quả/ cây ), hạt to chắc và đều. Năng suất thực thu đạt 23 tạ/ ha. Với giá bán trên thị trường dao động từ 14.000đ - 16.000đ/kg, trừ chi phí sản xuất mô hình đã đem lại lợi nhuận bình quân 25- 27 triệu đồng/ha.
 
Bên cạnh những lợi ích kinh tế, cây đậu tương cũng giống như cây lạc, ngoài cho thu nhập cao hơn, nó còn là loại cây có tác dụng cải tạo đất rất tốt, phù hợp với nhiều loại đất, lại không phụ thuộc nhiều vào nguồn nước, rất phù hợp với điền kiện khí hậu và thổ nhưỡng của huyện Đà Bắc. Có thể nói cây đậu tương trên đất hạn đã mở ra một triển vọng mới cho nền nông nghiệp nói chung và bà con nông dân nói riêng trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và thâm canh tăng vụ, vừa cho thu nhâp cao vừa cải tạo đất tốt cho các cây trồng vụ sau.