DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm gặp gỡ cộng tác viên báo chí quý III/2012

01/10/2012 00:00
Sáng 1/10, tại Hòa Bình, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP), Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị gặp gỡ cộng tác viên báo chí quý III năm 2012.
Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, trong quý III năm 2012 cả nước đã xảy ra 67 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, số người mắc là 2.225 người, số người đi viện là 2.221 người, số người tử vong là 15 người. So với cùng kỳ năm 2011, ngộ độc thực phẩm đã giảm, cụ thể: số vụ giảm 7 vụ ( tương đương 31,8%), số người mắc giảm 41,5% (1.055 người), tử vong giảm 100%. Về nguyên nhân gây ngộ độc có 33 vụ do vi sinh vật, 4 vụ do hóa chất, 18 vụ do độc tố tự nhiên và 12 vụ chưa xác định được nguyên nhân bằng xét nghiệm lâm sàng. So với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ các vụ ngộ độc có nguyên nhân từ vi sinh vật tăng, trong khi số vụ ngộ độc hóa chất và độc tố tự nhiên giảm với tỉ lệ lần lượt là 20% (1 vụ) và 14,3% (3 vụ).

Trong quý III/2012, các cơ quan thông tin đại chúng đã phối hợp, cộng tác có hiệu quả với các cơ quan chức năng phản ánh nhiều nội dung hữu ích trong lĩnh vực quản lý, trao đổi thông tin về VSATTP. Những hoạt động truyền thông được ghi nhận có nội dung và hình thức phong phú, đa dạng và có hiệu quả cao trong cung cấp nhiều thông tin phản ánh tình hình thực tế về VSATTP, phổ biến kiến thức, tuyên truyền về VSATTP và kiến thức về dinh dưỡng cho người dân.

Tuy nhiên, công tác truyền thông về VSATTP còn một số hạn chế. Thông tin về VSATTP trên báo chí chưa phủ rộng khắp, mới chỉ tập trung phản ánh ở một số địa phương trọng điểm, nhiều vùng sâu, vùng xa chưa có thông tin cập nhật hay bao phủ; một số thông tin về VSATTP chưa chính xác, ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng của người dân và việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Mặt khác, các phương tiện thông tin đại chúng còn quá thiên về phát hiện các hành vi vi phạm, còn nhiều hạn chế trong việc đưa tin phát hiện các điển hình tốt về VSATTP, các mô hình sản xuất, quản lý VSATTP tiên tiến. Một số báo viết về lĩnh vực quản lý VSATTP phản ánh thông tin chưa thực sự đầy đủ, chính xác. Điển hình như thông tin trong sữa có đỉa, trứng đỉa mà các báo đã đăng tải trong thời gian gần đây khiến dư luẫn xôn xao, ảnh hưởng đến tâm lý tiêu đùn của người dân và việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhấn mạnh, quản lý thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp không chỉ đối với nước ta mà cả các nước có nền khoa học công nghệ phát triển cao trên thế giới. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hết sức nỗ lực trong việc quản lý các nguy cơ về an toàn thực phẩm. Truyền thông nguy cơ là cần thiết nhưng đòi hỏi tính đúng mực, chính xác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.