DetailController

Giáo dục

Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022)

17/11/2022 00:00
Ngày 17/11, tại Cung Văn hóa tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022). Tới dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo ngành GD&ĐT qua các thời kỳ và các Nhà giáo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT đã ôn lại  lịch sử ra đời, ý nghĩa của Ngày hiến chương các nhà giáo; 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đồng thời, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến với các thế hệ nhà giáo đã và đang công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh Hòa Bình. Phát huy truyền thống tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của nhà giáo Việt Nam, trong những năm qua, đội ngũ Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục (CBQLGD) không ngừng lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng, đã đóng góp nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp GD&ĐT. Trong đội ngũ đó, xuất hiện ngày càng nhiều các nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đã đựơc Đảng, Nhà nước đánh giá ghi nhận, qua 15 lần, ngành GD&ĐT Hòa Bình được nhà nước phong tặng 01 Nhà giáo Nhân dân, 55 Nhà giáo Ưu tú. Đội ngũ giáo viên Hòa Bình đã đáp ứng tốt yêu cầu của sự nghiệp GD&ĐT; nhiều đồng chí đã trở thành CBQLGD chủ chốt của ngành GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Hòa Bình; tiêu biểu là các nhà giáo: Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Bạch Đằng, Nhà giáo Nguyễn Thị Lợi, cố nhà giáo Phạm Hùng, cố Nhà giáo Nguyễn Minh Thành. Qua 31 lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, tỉnh Hòa Bình đã đoạt tổng số 1150 giải, trong đó có 23 giải Nhất, 180 giải Nhì, 444 giải Ba và 503 giải khuyến khích, có 199 học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải. Cùng với các hoạt động chuyên môn, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức của đội ngũ Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 34/CT-TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác giáo dục chính trị; củng cố các tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên mới trong các trường học. Năm 2022, toàn ngành có 564 Chi, Đảng bộ với 11.906 đảng viên đạt tỷ lệ 62,2%, tăng 49% so với năm 1991.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chúc mừng các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng thời ghi nhận và biểu dương đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, đặc biệt là các thầy cô giáo công tác ở vùng sâu, vùng xa đã hết lòng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Trước những thuận lợi và khó khăn hiện nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn toàn ngành GD&ĐT tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, ngành giáo dục cần có những hướng đi, những bước đột phá mới khẳng định vị thế, uy tín của một tỉnh ở cửa ngõ Tây bắc của Tổ quốc; cần đặc biệt coi trọng giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội; chú trọng chỉ đạo phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, trong đó chú trọng bồi dưỡng về năng lực sư phạm cho giáo viên, bồi dưỡng năng lực quản lý về đổi mới giáo dục và đào tạo. Thường xuyên chăm lo giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho đội ngũ nhà giáo để người thầy giáo thực sự là biểu tượng của sự hiểu biết và phẩm hạnh, là người truyền cảm hứng tạo nên ngọn lửa đam mê, khát khao cống hiến, là những tấm gương sáng cho học sinh cảm nhận được trái tim yêu thương, sự tâm huyết và tiếp nhận đầy đủ những tri thức mới mà các thầy cô đã truyền đạt để vững vàng, tự tin vào tương lai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các bậc phụ huynh cùng toàn thể Nhân dân tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp GD&ĐT, tạo điều kiện để nhà giáo có đời sống tốt hơn, các nhà trường hoàn thành sứ mệnh của mình; cơ quan quản lý giáo dục, các nhà trường cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam để ngày 20/11 không chỉ khẳng định vị trí của nghề giáo mà còn nhân lên niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi cô giáo, thầy giáo đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo.

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 11 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2022./.

Các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Cẩm phương, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng ngành GD&ĐT tỉnh

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tặng hoa chúc mừng các Nhà giáo ưu tú tỉnh Hòa Bình nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11