DetailController

Chính trị

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sáng ngày 05/6: Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi)

06/06/2023 15:51
Sáng 5/6, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Sau đó, Quốc hội tiến hành Thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).
Đại biểu Đặng Bích Ngọc, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tổ về Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi)

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Đặng Bích Ngọc, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh bày tỏ thống nhất cao với sự cần thiết xây dựng Luật Nhà ở (sửa đổi) để thay thế cho Luật Nhà ở năm 2014. Tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo và các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát các quy định trong dự thảo Luật đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cụ thể như sau:

Một là, 'Bổ sung điều chỉnh quan hệ sở hữu của các loại hình bất động sản mới xuất hiện'. Liên quan đến phạm vi điều chỉnh của Luật, đại biểu Đặng Bích Ngọc cho hay dự thảo Luật chưa quy định về sở hữu đối với các loại hình bất động sản mới xuất hiện trong thời gian gần đây như bất động sản nghỉ dưỡng, văn phòng kết hợp với nhà ở, nhà ở kết hợp thương mại. Do đó, cần bổ sung điều chỉnh quan hệ sở hữu của các loại hình nhà ở mới trên để đảm bảo thống nhất với các dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai đang trong quá trình sửa đổi. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị cần rà soát, làm rõ khái niệm hộ gia đình” trong dự thảo Luật nhằm thống nhất, phù hợp với quy định về sở hữu chung của các thành viên gia đình quy định tại Điều 212 Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Hai là, cần có quy định tỷ lệ mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế; sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, 250 căn nhà ở riêng lẻ trên cơ sở tính chất, đặc thù của từng khu vực, địa bàn để đảm bảo phù hợp với mỗi địa phương” – đại biểu Đặng Bích Ngọc đề nghị:

Thứ nhất, đối với các quy định về sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Đại biểu cho rằng, việc dự thảo Luật quy định giới hạn tỷ lệ cố định tỷ lệ 30% được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế; sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư, 250 căn nhà ở riêng lẻ (khoản 1 Điều 21) và áp dụng chung cho các địa bàn trên toàn quốc như trong dự thảo là chưa phù hợp. Quy định này chỉ phù hợp đối với các trường hợp người nước ngoài sở hữu nhà có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, quốc phòng. Mặt khác, tại khoản 3 của Điều này đã giao Chính phủ quy định về tiêu chí xác định khu vực mà dự án được phép bán nhà ở cho người nước ngoài. Do vậy, theo đại biểu đối với một số địa bàn có người nước ngoài sở hữu nhà ít tác động, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng thì có thể xem xét tăng tỷ lệ sở hữu trên để tiếp tục khuyến khích mua và sở hữu nhà ở của cá nhân, tổ chức nước ngoài. Ngoài ra, để phù hợp và thống nhất khi áp dụng Luật, đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định cụ thể về thời gian, điều kiện, trình tự, thủ tục gia hạn thêm nếu có nhu cầu sở hữu nhà ở tại điểm c khoản 2 Điều 22 của dự thảo Luật quy định về quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Thứ hai, đối với quy định về tỷ lệ phần trăm trích lại của các dự án nhà ở thương mại để hỗ trợ địa phương trong xây dựng nhà ở xã hội, đại biểu đề nghị cần có quy định mức tỷ lệ tối thiểu để trong quá trình triển khai thực hiện các đơn vị, chủ đầu tư có trách nhiệm cùng với các địa phương thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở cho công nhân, người lao động... trên địa bàn.

Đại biểu Hoàng Đức Chính, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn phát biểu thảo luận tại tổ

Thống nhất với các nội dung các đại biểu đã phát biểu; liên quan đến quy định về điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội đại biểu Hoàng Đức Chính, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn cho biết:

Hiện nay, trên thực tế, chưa có quy định cụ thể về “nơi sinh sống” dẫn đến việc xác định và chứng minh các đối tượng trên chưa có nhà ở thuộc sở hữu, chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội là rất khó khăn, bất cập (Ví dụ: Một người đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình ở phường A. Nhưng lại có đăng ký thường trú ở phường B. Qua rà soát, xác minh tại nơi sinh sống là phường B, người đó sẽ đáp ứng điều kiện được mua, thuê mua nhà ở xã hội.). Như vậy, sẽ tạo kẽ hở, họ vẫn có thể mua nhà ở xã hội trong khi đã có nhà. Từ đó, đại biểu đề nghị cần rà soát, bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ về “nơi sinh sống” của các đối tượng quy định trên để tránh tình trạng trục lợi chính sách.

Đại biểu Hoàng Đức Chính cũng đã đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung nội dung liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm như "Chủ đầu tư xây dựng nhà ở không đúng Quy hoạch, thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt"; đồng thời bổ sung một số quy định cụ thể liên quan đến quy trình xây dựng, phê duyệt chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh để phù hợp với thực tế và đảm bảo thời gian, tiến độ phê duyệt, điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở...