
Xã Mai Hịch có 7 xóm, 3.700 hộ dân, trong đó, 85% số hộ là người dân tộc Thái. Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của các chương trình, dự án, đặc biệt là huy động sức dân làm giao thông nông thôn, tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn xã cùng các tuyến đường liên xóm đã được cải tạo, làm mới, thuận tiện cho nhu cầu giao lưu, đi lại an toàn của bà con. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn có một số tồn tại như số vụ vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ giảm không đáng kể, hành vi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… gây khó khăn cho công tác đảm bảo trật tự của xã.
Trong năm 2011, địa bàn xã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 3 vụ do người địa phương khác gây tai nạn, 1 trường hợp tử vong. Về số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông theo thống kê của công an xã khoảng 40 vụ. Để giảm đến mức thấp nhất số vụ tai nạn giao thông, ngăn ngừa các hành vi vi phạm Luật ATGT đường bộ, trong tháng cuối năm 2011, lực lượng công an xã đã đẩy mạnh tuyên truyền về Luật ATGT đường bộ tại 7/7 xóm với khoảng 1.200 lượt người nghe. Ngoài ra còn đa dạng hóa các biện pháp truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa thông qua phối hợp với các ngành, đoàn thể, hội của xã tổ chức các cuộc giao lưu văn nghệ, lồng ghép tiết mục thơ, kịch, tiểu phẩm về ATGT. Nội dung tập trung tuyên truyền bao gồm quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, tốc độ lưu thông của phương tiện cơ giới khi tham gia lưu thông trên đường, đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện... Theo chị Vì Thị Yều ở xóm Hịch 2, qua tuyên truyền dưới nhiều hình thức đã tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức cũng như ý thức của bà con các KDC khi tham gia giao thông.
Lực lượng công an xã còn chủ động phối hợp với các trường tiểu học, THCS Mai Hịch tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật ATGT đường bộ nhằm tác động đến ý thức và hành động trẻ em lứa tuổi học đường. Cũng trong thời gian này, lực lượng đã triển khai kế hoạch phối hợp với Công an huyện Mai Châu tuần tra, kiểm soát trên tuyến tỉnh lộ. Đồng chí Vì Văn Ký –