DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Trồng su su lấy ngọn – cơ hội làm giàu cho nông dân

11/11/2010 00:00
So với cấy lúa, trồng ngô, trồng sắn…thì trồng su su đạt hiệu quả gấp 6,7 lần. Đó là nhận định của bà con nông dân tại xóm Biệng, xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc nhiều gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.
Hình minh họa

 

Là xã vùng cao khó khăn của huyện, cuộc sống chỉ trông chờ vào bông lúa, củ khoai, củ sắn trồng trên những quả đồi đất bạc màu nên quanh năm đói. Từ năm 2008, được sự đầu tư hỗ trợ từ nguồn vốn CDF (PS - ADR), Dự án triển khai đầu tư cho các xã vùng cao chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và chọn cây su su là cây trồng chủ lực từng bước xoá đói giảm nghèo cho bà con nông dân.
 
Gia đình anh Dương Văn Bảo ở xã Quyết Chiến là một trong những hộ gia đình trồng su su nhiều nhất. Hiện anh có hơn 6 ha su su vừa lấy ngọn và lấy quả. Anh tâm sự, năm 2009, trừ chi phí anh thu về lợi nhuận 600-700 triệu đồng.
 
Còn chị Bùi Thị Bia – một gia đình trồng su su hiệu quả cũng cho biết, trồng su su lấy ngọn cho năng xuất cao gấp nhiều lần so với các cây trồng bản địa như lúa, ngô, khoai, sắn…. “Nhờ trồng cây su su mà gia đình có bát cơm, bát gạo, có tiển cho con đi học cái chữ”- chị Bia tâm sự.
 
Không chỉ gia đình anh Bảo, Chị Bia được năm bội thu từ cây su su, mà hầu hết bà con nhân dân xã Quyết Chiến nhà nào nhà đấy náo nức thu hoạch su su đem lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã Quyết Chiến hiện có hơn 11,5 ha diện tích trồng su su, nhờ cây su su mà nhiều hộ gia đình trong thôn xóm sắm được các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình như ti vi, tủ lạnh…