DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022

07/02/2022 00:00
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, ngày 17/01, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh ban hành Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

Kế hoạch được triển khai từ ngày 18/01/2022 đến hết ngày 15/3/2022, phạm vi trên địa bàn toàn tỉnh Hòa Bình. Nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Đối với hoạt động truyền thông, tập trung phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Huy động các cơ quan Báo chí, Phát thanh và Truyền hình địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2022.

Đối với hoạt động kiểm tra, tại tuyến tỉnh, thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 huyện, thành phố. Kiểm tra đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 18/01/2022 đến 26/01/2022. Triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm Lễ hội Xuân đến hết ngày 15/3/2022.

Tuyến huyện, xã, tiến hành xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cấp từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn. Kiểm tra chủ động trước, trong và sau Tết và lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ 18/01/2022 đến 15/3/2022./.