DetailController

Giáo dục

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2022

04/11/2022 00:00
“Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông" được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động hưởng ứng thường niên trong cả nước nhằm cảnh bảo xã hội về về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động hưởng ứng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông để phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2022. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Theo kế hoạch, các hoạt động truyền thông được triển khai từ 26/10 - 20/11/2022 thông qua các ấn phẩm truyền thông. Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương (như: phát thanh, truyền hình, báo viết, báo mạng...) và trên không gian mạng xã hội, hạ tầng số để tuyên truyền về sự kiện. Tuyên truyền trực quan thông qua: xây dựng các cụm cổ động; pano, áp phích; banroll; tờ rơi....

Nội dung tuyên truyền gồm có: Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội.  Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn mô tô, xe máy, các biện pháp phòng tránh tai nạn mô tô, xe máy, từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông, những cử chỉ, hành động đáng tuyên dương của người tham gia giao thông.

 Các thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền: Tính mạng con người là trên hết; Đã uống rượu, bia không lái xe; Tuân thủ quy định về tốc độ; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi trên xe mô tô xe máy, xe đạp điện, xe máy điện; Thắt dây an toàn khi đi trên xe ô tô;  Không sử dụng điện thoại khi lái xe;  Đi đúng phần đường, làn đường.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông: Các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông (đặc biệt các gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn). Thời gian thực hiện từ ngày 01 - 20/11/2022.

Tại địa phương, căn cứ tình hình cụ thể để quyết định việc tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2022./.