Tuy nhiên, khi tồn tại trong thực phẩm, DEHP là chất độc hại, nó có thể làm suy giảm chức năng sinh sản nam giới, rối loạn chức năng sinh lý nữ giới và nhiều tác động tiêu cực khác. Đặc biệt, DEHP được xếp vào danh mục các chất có khả năng gây ung thư cao.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, DEHP là chất tạo đục thực phẩm, có vai trò duy nhất là tạo cảm giác hấp dẫn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất thiếu đạo đức dù biết tác hại của nó vẫn ưa dùng chất này bởi trên thị trường giá của chúng rẻ hơn 10 lần so với chất tạo đục thông thường là dầu cọ và được dùng khá phổ biến trong chế biến thạch, si rô, nước ép hoa quả...
Cũng theo ông Bùi Quang Huấn, ngày 19/6, Cục ATVSTP- Bộ Y tế có thông báo về liều lượng gây hại của phụ gia thực phẩm DEHP. Theo thông báo này, trường hợp sử dụng thực phẩm có chứa DEHP bị nhiễm cấp tính có liều lượng 5- 10g đã bị ức chế tiêu hoá, nhiều hơn có thể gây tăng sinh tế bào gan, phổi, rối loạn nội tiết, dậy thì trước tuổi, ảnh hưởng đến thụ thai...
Trên địa bàn tỉnh ta, ngay khi nhận được công văn của Bộ Y tế, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã được thành lập. Qua tiến hành kiểm tra, giám sát 20 cơ sở, trong đó có 7 công ty, nhà phân phối và 13 đại lý kinh doanh lớn trên địa bàn thành phố Hòa Bình, huyện Lương Sơn cho thấy: không còn cơ sở nào bán sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của Công ty New choice Foods và sản phẩm nước ép các loại của Công ty TNHH thực phẩm YngShin- 2 sản phẩm được phát hiện là sử dụng phụ gia DEHP trong chế biến.
Thực tế thời gian qua, nhiều vụ mất ATVSTP xảy ra đã làm người tiêu dùng lo lắng, cẩn trọng hơn trong lựa chọn thực phẩm. Các ngành hữu quan cũng thường khuyến cáo người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, hàng loạt các vụ việc: chế biến thực phẩm từ mỡ động vật thối, sữa nhiễm melamin và giờ đây là DEHP trong thực phẩm, người dân muốn tiêu dùng thông thái có lẽ cần chờ vào vận may.