DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Thanh long ruột đỏ: cây trồng mới trên đất Hợp Thành

06/09/2012 00:00
Về xóm Giếng, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) hỏi thăm nhà ông Vũ Tuấn Khích ai cũng biết đến bởi ông không chỉ là một nhà giáo nay đã nghỉ hưu mà còn là người đi tiên phong đưa cây trồng, vật nuôi mới về thôn xóm để phát triển kinh tế.

Với dáng người nhỏ, nước da ngăm đen và khuôn mặt đôn hậu rất dễ gần ông tâm sự: Sau khi nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước được một thời gian ông bắt tay vào làm kinh tế, ban đầu ông đầu tư vào nuôi cá, rồi nuôi dế nhưng đều không phù hợp. Năm 2009, với mảnh đất rộng 3.500m2  ông mạnh dạn đi đầu đưa giống cây thanh long ruột đỏ vào trồng, đến giờ ông có 350 gốc thanh long đang vào mùa đơm hoa, kết trái. Để có được thành công như ngày hôm nay phải kể đến sự giúp đỡ của trạm KNKL huyện Kỳ Sơn giới thiệu cho ông chỗ lấy giống thanh long ruột đỏ ở trại giống của xã Kim Quan, huyện Thạch Thất (Hà Nội), Trạm còn hỗ trợ gia đình ông Khích một phần về cây giống và phân bón để ông thực hiện mô hình này.

Sau khi tìm được cây giống ông đã nghiên cứu tài liệu liên quan đến đặc tính, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc để đạt được kết quả cao. Tuy nhiên quan trọng nhất là việc lựa chọn trụ cần quan tâm đầu tiên, chi phí về cây trụ chiếm tỷ lệ cao nhất trong số tiền đầu tư ban đầu. Có thể dùng các loại trụ bằng xi măng dài 2,3-2,5m, ngoài ra ông còn đầu tư hệ thống phun tưới nước. Tổng số tiền ông đầu tư cho vườn thanh long ruột đỏ của ông lên đến 50-60 triệu đồng. Ông cho biết: “Cây Thanh long ruột đỏ chăm sóc mà còn rất đơn giản. Khi cây ra hoa, nuôi trái cần chú ý bón hàm lượng lân và kali cao; kích thích cho cây ra cành mới cần bón đạm cao. Ngoài ra, cần dùng phân bón lá kích thích cây mau ra hoa, tăng độ bóng vỏ trái, độ cứng tai và kích cỡ trái, ngưng bón trước khi thu hoạch 2 tuần. Đặc biệt cây ít bị sâu bệnh, nếu có thì cũng chỉ những bệnh thông thường như nấm, thối lá, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, cho năng suất và giá trị kinh tế cao”.

Hiện tại, thương lái đến thu mua tận vườn, mỗi kg thanh long ruột đỏ có giá từ 20.000-25.000đồng/kg. Tuy nhiên năm nay là năm thứ 2 vườn thanh long nhà ông cho quả nhưng quả vẫn nhỏ, mẫu mã chưa đẹp lên ông bán rẻ. Còn thực tế tham khảo ngoài thị trường giá bán cao gấp nhiều lần như thế. Mới thu được một lứa được trên 2 tạ quả, ông dự kiến hết vụ cũng phải được trên 5 tạ quả. Cây thanh long ruột đỏ thường cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 10 và thu hoạch rải rác. Từ năm thứ 4,5 trở đi, năng suất trung bình đạt 20-25 tấn/ha.

Ông Khích chia sẻ: “So với quả thanh long ruột trắng thì quả thanh long ruột đỏ ăn có vị ngọt dịu, thơm và có màu sắc hấp dẫn, có hàm lượng dinh dưỡng cao... được thị trường rất ưa chuộng.

Mô hình của ông Vũ Tuấn Khích mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao nên được Trung tâm khuyến nông tỉnh Hòa Bình đang xây dựng kế hoạch  chọn làm điểm hội thảo để bà con hội viên nông dân trong toàn huyện đến tham quan học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng mô hình này./.