DetailController

Trồng trọt

Tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu

29/06/2022 00:00
Để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về xuất khẩu nông sản trong điều kiện mới, ngày 28/3/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Chỉ thị số 1838/CT-BNN-BVTV, về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
Đoàn công tác của Chi cục TT&BVTV kiểm tra mã số vùng trồng đối với sản phẩm thanh long huyện Lạc Thủy (mã số VN-HB0038 khu Quyết Tiến, Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy)

Bộ NNPTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xây dựng, bổ sung các chỉ tiêu về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vào Nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch hành động phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Cụ thể, xây dựng và ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển các vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy mô sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm đảm bảo các điều kiện về vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương để phục vụ công tác mở rộng thị trường xuất khẩu, giải quyết các rào cản kỹ thuật và xử lý các thông báo không tuân thủ quy định kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm hoặc phòng chống Covid-19…Thực hiện các chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; áp dụng các biện pháp quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp, duy trì chất lượng của vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã thực hiện giám sát các mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đã được cấp với 14 mã số của các cơ sở. Cụ thể: Tổng số vùng trồng được cấp mã số đạt yêu cầu duy trì là 14/14 mã số với tổng diện tích là 168,73 ha. Trong đó: Mã số vùng trồng quả tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có 07 mã số, bao gồm: Vùng trồng nhãn (01 mã số); vùng trồng chuối (04 mã số), vùng trồng thanh long (02 mã số). Mã số vùng trồng quả tươi xuất khẩu sang thị trường Úc có 02 mã số trên cây nhãn. Mã số vùng trồng quả tươi xuất khẩu sang thị trường EU có 05 mã số trên cây bưởi.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu được cấp mã số cơ sở đóng gói. Trong đó có 09 cơ sở đạt yêu cầu duy trì mã số cơ sở đóng gói; 01 cơ sở đề nghị hủy mã số cơ sở đóng gói đã được cấp do chuyển mục đích sử dụng; có 04 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp tại xã Xuân Thủy, huyện Kim Bôi đề nghị thay đổi tên người đại diện do kiện toàn lại Hợp tác xã.

Chi cục đã thực hiện kiểm tra, thẩm định hồ sơ cho 07 vùng trồng đề nghị cấp mã số vùng trồng; trong đó có 06 vùng trồng bưởi tại huyện Tân Lạc, 01 vùng trồng bưởi tại huyện Kim Bôi (đang hoàn thiện hồ sơ).  Hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản giữa Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ FUSA với Công ty Trách nhiệm hữu hạn và Đầu tư thương mại Tiến Ngân (thành phố Hòa Bình), Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp Tùng Dương (huyện Tân Lạc) xuất khẩu 62 tấn mía cấp đông sang thị trường EU.

Bên cạnh đó, Chi cục BVTV cũng tham gia tại lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ Hòa Bình trên địa bàn huyện Tân Lạc. Tổ chức thành công 04 lớp tập huấn tuyên truyền văn bản về công tác kiểm dịch thực vật nội địa; cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói tại các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Lương Sơn, Mai Châu với tổng 200 học viên.

Hiện nay một số cơ sở sản xuất chưa mạnh dạn hướng tới xuất khẩu nông sản, các HTX chưa có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch xuất khẩu nên việc xuất khẩu nông sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn; nhưng nhìn chung trong thời gian qua, địa phương và các cơ sở sản xuất đã quan tâm tới việc quản lý, đăng ký cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói theo yêu cầu của nước nhập khẩu, công tác quản lý mã số vùng trồng đã được triển khai tích cực. Các hợp tác xã, cơ sở trồng trọt đã từng bước hiểu được những mặt tích cực của việc cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói thông qua các lớp tập huấn, tuyên truyền của cơ cơ chuyên môn về các nội dung cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và công tác bảo vệ và kiểm dịch thực vật nội địa, từ đó chủ động trong nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện nghiêm túc quy trình đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói./.