DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản

07/02/2024 10:13
Trong thời gian qua, công tác quản lý về an toàn thực phẩm đã được triển khai khá đồng đều, có sự chuyển biến tích cực, nhất là việc triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư; Kế hoạch số 149-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hoà Bình về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tỷ lệ mẫu nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh vi phạm về an toàn thực phẩm có chiều hướng giảm dần qua các năm; công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm đã có nhiều chuyển biến, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Để chủ động thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ công tác năm 2024 về lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản; các hoạt động trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 06/02/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 196/UBND-KTN về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; việc sử dụng vật tư nông nghiệp và kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Hỗ trợ người sản xuất được chứng nhận quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), hữu cơ, ISO, HACCP trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ quy trình theo quy định nhằm đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là về chất lượng sản phẩm để phục vụ cho xuất khẩu nông sản. Cấp và quản lý, giám sát mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói theo đúng quy định. Triển khai thực hiện kế hoạch Thanh tra, kiểm tra về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm theo Kế hoạch được cấp có thẩm quyền đã phê duyệt trong năm 2024. Tăng cường công tác nắm thông tin, tình hình mua, bán, vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đoàn thanh tra đột xuất, lấy mẫu phân tích, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai chương trình giám sát về an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản, tập trung vào các nhóm đối tượng là đầu mối vận chuyển, kinh doanh sản phẩm từ các tỉnh khác để phân phối và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, trú trọng các nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm. Hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các thị trường nước ngoài, thị trường tiềm năng.

Sở Công Thương, Sở Y tế, Trung tâm Xúc tiến đầu từ - Thương mại và Du lịch, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản theo phân công, phân cấp quản lý; đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh chồng chéo, trùng lặp về nội dung, đối tượng và thời gian theo quy định tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 06/3/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tuyên truyền, vận động, giới thiệu cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng cường tiêu thụ sản phẩm từ các chuỗi liên kết sản xuất; sản phẩm có thương hiệu, nhãn hiệu được sản xuất trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông sản tham gia các lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin, bán hàng trên các nền tảng số và tham gia giới thiệu sản phẩm, mở cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tổ chức, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản, đặc biệt là những nông sản sản lượng lớn như: Cây có múi, mía tím, rau củ các loại, cá Sông Đà.....hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia các hội chợ, tuần lễ, diễn đàn do Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố tổ chức.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tìm hiểu, cập nhật thông tin về sản phẩm, thị hiếu, nhu cầu của khách hành và các rào cản kỹ thuật tại thị trường nước ngoài để tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng kế hoạch sản xuất cho phù hợp với yêu cầu của thị trường và đáp ứng được chất lượng sản phẩm để xuất khẩu. Triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 31/12/2021, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác chỉ đạo sản xuất năm 2024 theo kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo an ninh lương thực và cân đối cung cầu phục vụ nhu cầu tại chỗ; nhu cầu tiêu thụ nội tỉnh và liên vùng; tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong trồng trọt, đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu. Duy trì, đảm bảo các hoạt động cung ứng vật tư nông nghiệp thiết yếu, không để tình trạng khan hiếm nguồn hàng phục vụ sản xuất.

Tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất tuân thủ quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), hữu cơ, ISO, HACCP đã được chứng nhận; tuân thủ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Thực hiện công tác kiểm tra và quản lý, giám sát mã số vùng trồng theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2433/QĐ-UBND ngày 26/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh, về việc giao nhiệm vụ cấp, quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh vật tư nông nghiệp; việc vận chuyển nông sản từ các tỉnh khác vào để phân phối và tiêu thụ trên địa bàn huyện, thành phố; việc lấy mẫu nông sản thực phẩm để kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các chương trình Hội chợ, tuần lễ, diễn đàn... tại các tỉnh, thành phố. Tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt là các quy định cho sản phẩm xuất khẩu./.