DetailController

Sức khỏe - Đời sống

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

19/06/2024 16:30
Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, qua đó tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các ngành, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân trong thực hiện các chính sách, pháp luật đảm bảo ATTP.
Bếp ăn Trường trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Độc Lập, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) được xây dựng đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm

Để làm tốt công tác đảm bảo ATTP, ngay từ đầu năm 2024, Bán Chỉ đạo ATTP tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trọng tâm vào các dịp cao điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng tải trên 50 tin, bài và các văn bản chỉ đạo điều hành về công tác bảo đảm ATTP. Cụ thể: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm… Báo Hòa Bình tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP; đưa tin, ảnh, viết bài, video clip tuyên truyền về các hoạt động của Ban chỉ đạo ATTP và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn toàn tỉnh; hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; cách chế biến thực phẩm an toàn; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Báo Hòa Bình tuyên truyền trên 100 tin, bài, ảnh, phóng sự trên báo in, báo điện tử về các hoạt động ATTP, tuyên truyền bảo đảm ATTP … Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Văn hóa, thể thao và du dịch... triển khai công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm. Phát sóng trên sóng phát thanh - truyền hình 90 tin, 53 bài, phóng sự, cuộc phỏng vấn, tọa đàm, phóng sự chuyên đề về các hoạt động bảo đảm ATTP trong đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Toàn tỉnh đã tổ chức 150 lễ phát động hoặc hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn các huyện, thành phố,…

Toàn tỉnh có 9.685 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó: Lĩnh vực Y tế có 185/185 cơ sở cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; lĩnh vực Nông nghiệp có 326 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; lĩnh vực Công thương có 37 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh đang tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình thực hiện kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, giám sát, tuyên truyền về ATTP trên địa bàn tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh kiểm tra được 3.794 cơ sở về ATTP, số cơ sở đạt là 3.656 cơ sở, tỷ lệ đạt 96,3%; xử phạt 84 cơ sở, với số tiền trên 260 triệu đồng.

Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được thực hiện thường xuyên, năm 2024 Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của tỉnh như Lễ hội Chùa Tiên, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ các đoàn công tác của lãnh đạo Nhà nước làm việc tại tỉnh Hòa Bình…  Trong 6 tháng đầu năm 2024 toàn tỉnh đã tổ chức giám sát đảm bảo ATTP cho 1.578 bữa ăn đông người,..

6 tháng cuối năm 2024, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm ATTP. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể Nhân dân, các hiệp hội và hội nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, giám sát, vận động, giáo dục về ATVSTP. Thường xuyên cập nhật các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo mới của Trung ương và của tỉnh; phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào các chuỗi liên kết, sản xuất thực phẩm an toàn; kết nối các doanh nghiệp trong chuỗi tham gia các hội chợ; tuần lễ, diễn đàn giới thiệu nông sản an toàn. Tăng cường hỗ trợ các cơ sở sản xuất áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ cấp mã số vùng trồng cho các cơ sở trồng trọt; cơ sở đóng gói sản phẩm để phục vụ cho việc xuất khẩu.

Các Ban, ngành thành viên BCĐ ATTP thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban chỉ đạo tuyến dưới theo quy chế hoạt động của BCĐ. Văn phòng thường trực BCĐ tỉnh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) thực hiện giám sát, hướng dẫn BCĐ tuyến huyện, tuyến xã thực hiện các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn theo phân công, phân cấp; Phối hợp BCĐ tuyến huyện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tế triển khai hoạt động kiểm tra chuyên ngành, thực hiện cầm tay chỉ việc trong hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của tuyến huyện, tuyến xã.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội trong các hoạt động đảm bảo ATTP. Tổ chức tập huấn, triển khai cập nhật các văn bản pháp luật về ATTP, đào tạo, hỗ trợ tập huấn về công tác ATTP và triển khai phần mềm hệ thống quản trị an toàn thực phẩm. Tiếp nhận, thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, tiếp nhận đăng tải, lưu trữ, hậu kiểm hồ sơ tự công bố, xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Tiếp tục lấy mẫu kiểm soát mối nguy về ô nhiễm thực phẩm, kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng (nếu phát hiện sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm); điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm theo quy định; duy trì chủ động hoạt động giám sát ngộ độc thực phẩm; kịp thời thông tin, báo cáo ngộ độc thực phẩm đúng quy định của Bộ Y tế; giám sát đảm bảo ATTP khi có chỉ đạo./.