DetailController

Tin từ các đơn vị

Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thuốc lá và đường cát trên địa bàn tỉnh

11/10/2023 16:30
Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc, nằm sâu trong nội địa không có sân bay, bến cảng, cửa khẩu nên các hoạt dộng có liên quan đến buôn lậu chủ yếu là ở khâu trung chuyến, lưu thông hàng hóa qua tuyến QL6, đường Hồ Chí Minh. Thị trường tỉnh Hoà Bình ổn định, tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác tuy vẫn còn diễn ra nhưng số vụ vi phạm nhỏ; Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại dối với các mặt hàng thuốc lá điếu và đường cát không diễn biến phức tạp, không hình thành đường dây, băng ổ nhóm, không có các địa bàn trọng điểm tại địa bàn tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có các cơ sở được cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá, không có cơ sở sản xuất, nhập khấu nguyên liệu thuốc lá. Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá hoạt dộng chủ yếu là các cửa hàng tạp hóa, bán cùng các sản phẩm khác. Đối với mặt hàng đường cát, chủ yếu được bán kèm trong các quầy tạp hóa nhỏ lẻ, không phát sinh các vấn đề phức tạp nổi cộm. Ngoài ra, mặt hàng đường thuộc danh mục hàng hóa bình ổn giá, các cơ sở kinh doanh cơ bản thực hiện kê khai giá đầy đủ khi có biến động.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hòa Bình đã tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương và ƯBND tỉnh về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có mặt hàng thuốc lá và đường cát: Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Công văn số 1222/TCQLTT-CNV ngày 08/7/2022 của Tổng cục Quản lý thị trường; Công văn số 4727/BCĐ389-CQTT ngày 10/8/2022 của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng đường cát...8 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng tại địa phương thường xuyên rà soát, phối hợp tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đối với mặt hàng thuốc lá và đường cát, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Thị trường kinh doanh mặt hàng thuốc lá và đường cát trên địa bàn tỉnh ở quy mô nhỏ, không có diễn biến phức tạp. Trong 8 tháng, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 45 vụ về mặt hàng thuốc lá, phát hiện vi phạm 19 vụ, xử lý 19 vụ, phạt tiền 38 triệu đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu không có biến thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán theo quy định. Đối với mặt hàng đường cát, không có vấn đề kiểm tra nổi cộm./.