DetailController

Trồng trọt

Sự vào cuộc của các doanh nghiệp sẽ giúp mở thêm cơ hội xuất khẩu cho trái cây có múi của tỉnh

25/07/2023 16:00
Từ tháng 12/2022, Hợp tác xã Đại Đồng, xã Ngọc Lương, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thủy đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức Buổi lễ xuất khẩu chuyến Bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh. Số lượng bưởi xuất khẩu đạt khoảng gần 11 tấn. Đáng chú ý, đây không phải là lô hàng đầu tiên mà là lô hàng thứ hai, sau sản phẩm Bưởi đỏ Tân Lạc đã được xuất sang Anh, cũng trong năm 2022.
Bưởi Diễn Yên Thủy đã nhận được sự chào đón tại thị trường Vương quốc Anh

Theo ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương: Sau khi lô hàng được xuất khẩu thành công sang thị trường Anh, địa phương đã nhận được phản hồi từ phía đơn vị thu mua rằng sản phẩm bưởi Diễn của Hòa Bình hoàn toàn có khả năng cạnh tranh được với sản phẩm của hàng hóa các nước khác, chất lượng được đánh giá cao.

Theo Thương vụ Việt Nam tại thị trường Anh, những quả Bưởi Diễn Yên Thủy đã nhận được sự chào đón của cộng đồng người Việt cũng như người tiêu dùng sở tại. Được biết, đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần RYB (Hòa Bình), lần đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch số lượng lớn (11 tấn) sang Anh bởi Tập đoàn Longdan, nhà nhập khẩu hàng Việt lớn nhất tại nước này.

Là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển cây trồng, vật nuôi, đồng thời Hòa Bình cũng là địa phương có vị trí chiến lược trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Bắc. Trong thời gian qua, tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sống.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường Anh, ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết: Có rất nhiều các loại trái cây được nhập khẩu vào Anh từ Châu Âu cũng như các nguồn cung khác, tuy nhiên Việt Nam có những lợi thế về nhiều trái cây nhiệt đới mà các nước khác không có. Bên cạnh đó, nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), các loại trái cây Việt Nam như: Bưởi Diễn, Bưởi đỏ Hoà Bình xuất khẩu sang nước này được miễn thuế, là một lợi thế lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng triệt để.

Tỉnh Hòa Bình có diện tích đất nông nghiệp lớn, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây trồng, vật nuôi phát triển nên nhiều loại nông sản của địa phương như: Súp lơ, rau cải, cà chua, mướp… đều sinh trưởng rất tốt. Đặc biệt, cây có múi như: Bưởi, cam đặc biệt phù hợp với vùng đất này và được địa phương định hướng trở thành cây trồng chủ lực. Hiện nay, diện tích cây có múi tại Hòa Bình đạt khoảng 10.500 ha; trong đó riêng diện tích Cam, Bưởi trồng tập trung đạt 9.053 ha, với 7.429 ha giai đoạn kinh doanh, sản lượng đạt 166,7 nghìn tấn.

Nhiều sản phẩm quả có múi của tỉnh đã được cấp chứng nhận Sở hữu Trí tuệ, trong đó có Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cam của huyện Cao Phong; 6 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm quả có múi của các địa phương gồm: Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi. Đã có 16 sản phẩm quả tươi và sản phẩm chế biến được chứng nhận Sản phẩm OCOP 3, 4 sao. Đến nay, Hòa Bình đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung, có điều kiện thâm canh cao, nổi tiếng, như: Vùng sản xuất Cam Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng sản xuất Bưởi đỏ tại Tân Lạc; vùng sản xuất Bưởi Diễn tại Yên Thủy, Lương Sơn... Giá trị thu nhập đạt 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, thuộc diện cao nhất trong cả nước. Nhờ có sự động viên, hỗ trợ từ chính quyền địa phương mà nhiều hộ sản xuất đã tham gia vào chương trình và xây dựng thành công các vùng cây ăn quả có múi chất lượng như: 30 ha Bưởi của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Chiến lược phát triển nông nghiệp của tỉnh là theo hướng đa canh, toàn diện và bền vững, gắn với công nghiệp chế biến, hình thành các vùng sản xuất an toàn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Trọng tâm phát triển nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình là tập trung vào các vùng sản xuất nông sản an toàn đạt chất lượng cao, đặc biệt là các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thời gian qua, tỉnh cũng chú trọng nhiều hơn đến khâu xúc tiến thương mại, giới thiệu nông sản đặc trưng đến nhiều đối tượng tiêu dùng, thông qua các lễ hội, triển lãm, hội chợ như: Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi, Lễ hội cây ăn quả có múi… Đồng thời tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu.

Để tăng cơ hội xuất khẩu cây có múi của địa phương, mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện: Lạc Sơn, Yên Thủy và Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Fusa đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về thực hiện đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, các bên thống nhất nội dung hợp tác gồm: Các bên cùng nhau phối hợp triển khai xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thuộc phạm vi đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 (Theo Quyết định số 1088/QĐ-BNN-KTHT ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Các bên cùng nhau tham mưu cấp có thẩm quyền cân đối bố trí nguồn lực, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo đúng mục tiêu đề ra.

Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa tham gia liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả tại địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngoài diện tích liên kết trong đề án, công ty có thể tổ chức phối hợp các Hợp tác xã thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. Theo kế hoạch quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2023 - 2030 của Công ty Fusa, mục tiêu của Công ty nhằm phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến xuất khẩu, dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị trong nghiên cứu chọn tạo giống, trồng trọt, chế biến, chiết xuất, chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Kế hoạch quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2023-2025 sẽ thực hiện quy hoạch các vùng trồng Mía trắng, Mía tím và 1 số cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap phục vụ xuất khẩu. Giai đoạn 2 từ năm 2025 - 2030, quy hoạch và mở rộng diện tích vùng trồng hàng hóa đạt 1.000ha, sản lượng đạt khoảng 800 đến 1 nghìn tấn. Trong đó, phấn đầu 100% sản lượng năng suất được tổ chức theo chuỗi khép kín; 100% diện tích và sản lượng vùng quy hoạch bảo đảm tiêu chuẩn VietGap và hướng tới tiêu chuẩn GlobalGap. Công ty sẽ tập trung nguồn lực mở rộng diện tích cây và sản xuất hàng hóa trên đất trồng cây hằng năm để xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất của tỉnh. Quy mô diện tích 500ha. Trong đó tại Tân Lạc 200ha; Cao Phong 20ha; Lạc Sơn 50ha; Yên Thủy 100ha; Kim Bôi 100ha; Lương Sơn 30ha. Công ty cũng sẽ đầu tư kết cấu hạ tầng liên kết vùng hỗ trợ hợp tác phát triển vùng nguyên liệu gồm hệ thống đường giao thông kết nối vùng trồng, hệ thống thủy lợi, hệ thống kho lạnh bảo quản. Sự vào cuộc của các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp mở thêm cơ hội xuất khẩu cho trái cây có múi của tỉnh Hoà Bình./.