DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Rau su su,tiềm năng nhân rộng trên vùng cao Tân Lạc

23/09/2010 00:00

Su su ăn quả được trồng và sử dụng ở các vùng cao miền Bắc từ lâu, nhưng trồng su su lấy ngọn mới chỉ rộ lên trong vài năm trở lại đây. Mô hình trồng su su lấy ngọn ở các xã vùng cao của huyện Tân Lạc đã đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân, và đưa rau su su ở đây trở thành hàng hóa trên thị trường. Nhờ dự án SADU và sự kế tiếp của dự án PSARD quyết định hỗ trợ tiếp cận thị trường cho sản phẩm su su trên vùng cao huyện Tân Lạc ra thị trường Hà Nội.

 

Huyện vùng cao Tân Lạc thuộc tiểu vùng Nam Tây Bắc, khí hậu mang tính chất nhiệt đới lục địa, có 2 mùa rõ rệt, mù đông lạnh và mùa hè không nóng lắm,ít bị ảnh hưởng của mưa bão. Khí hậu vùng Nam Tây Bắc có độ ẩm thích hợp, nhiệt độ chênh lệch giữa hai mùa không lớn lắm, là những mặt thuận lợi với sản xuất nông nghiệp, nhất là các loại cây ôn đới như rau su su.
             Với tiềm năng về khí hậu, đất đai và nguồn lao động dồi dào như vậy, đã mở ra tiềm năng phát triển nghề trồng rau hàng hóa tại nhiều xã như : Quyết Chiến, Ngổ Luông, Nam Sơn, Bắc Sơn, Lũng Vân,…với diện tích ước tính xấp xỉ 100 ha. Kỹ thuật thâm canh su su rất đơn giản, kinh nghiệm của bà con cho thấy : rau su su phải ngắt ngọn liên tục để hạn chế việc ra quả và kích thích khả năng nảy mầm của cây, cứ 3 ngày ngắt ngọn một lần. Ngọn rau cắt ra có độ dài từ 15- 40 cm tuỳ theo yêu cầu của khách hàng và giá bán. Do đặc điểm khí hậu thuận lợi cho cây su su phát triển với sự luân chuyển bốn mùa trong ngày nên dường như cây su su là sự hoà quyện sinh khí của mọi tiết trời. Hơn nữa, đây là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm bón, ít sâu bệnh và người dân có thể hoàn toàn chủ động nguồn giống nên việc chăm sóc và đầu tư không mấy khó khăn, tốn kém.
             Năng suất su su lấy ngọn của xã Quyết Chiến và Nam Sơn đạt cao nhất, vào khoảng 20 tấn/ha. Ngổ Luông mới mở rộng diện tích nên chỉ đạt 17 tấn/ ha, trong khi Bắc Sơn chỉ đạt 15 tấn/ ha do điều kiện giao thông đến vùng trồng su su khó khăn và trình độ thâm canh còn thấp. Như vậy, tổng sản lượng năm của toàn bộ nông dân xã đạt xấp xỉ 200 tấn. Với giá bán buôn cho thị trường trung bình là 5.000đ- 6.000đ/kg, có thời điểm được giá su su ngọn được thu mua với giá 8.000- 10.000đ/kg. Như vậy, trên mỗi 1 ha trồng rau su su lấy ngọn, trừ chi phí sản xuất bà con nông dân thu về trung bình 70- 75 triệu đồng/ha/vụ. Trên mỗi khu vực tập trung trồng su su có nhà xưởng để tập trung rau về một chỗ tiện cho viêc chế biến, bảo quản rau không hao hụt về chất lượng. Hàng ngày sẽ có xe lên vận chuyển hàng về tiêu thụ tại thị trường lớn như : Hà Nội, Hải Phòng,…
            Mô hình trồng su su lấy ngọn đã và đang được nhân rộng nhiều hơn không chỉ ở Tân Lạc mà còn có tính lan rộng sang huyện vùng cao Mai Châu. Ngoài trồng cây lương thực ( lúa, ngô, sắn,..) thì mô hình trồng su su lấy ngọn đã mở ra tiềm năng lớn đưa rau su su trở thành hàng hóa ,góp phần cải thiện đáng kể nguồn thu nhập cho cho bà con nông dân.