DetailController

Nông, Lâm, Ngư Nghiệp

Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản

14/06/2024 09:57
6 tháng đầu năm, công tác quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản được cơ quan chức năng triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc nhiệm vụ hỗ trợ kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cũng như tăng cường giám sát chất lượng. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh đã quan tâm và thực hiện đầy đủ các quy định, điều kiện về an toàn thực phẩm.

Để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản, cơ  quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin truyền thông về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 7 Hội nghị, lớp tập huấn về lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.  Tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, hướng dẫn 35 cơ sở treo băng zôn hưởng ứng tại nơi sản xuất, kinh doanh.  Thường xuyên đăng tải tin bài thông tin truyền thông về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trên trang thông tin điện tử của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (quanlychatluong.hoabinh.gov.vn).

Các ngành chức năng hướng dẫn và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 53 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; thẩm định và cấp 15 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và 28 giấy chứng nhận đủ điểu kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cho các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cấp 6 mã số vùng trồng xuất khẩu cho các vùng trồng mận, bưởi để thực hiện xuất khẩu sang thị trường các nước EU, Hoa Kỳ, New Zealand; 1 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc và 06 mã số vùng trồng nội địa đối tượng cây trồng Thanh Long, Bưởi, cam, bí xanh với diện tích 16,35 ha. Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT đã tiến hành khảo sát, đánh giá, lựa chọn đề xuất hỗ trợ cho 27 cơ sở áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ISO, HACCP; tiếp nhận 45 hồ sơ tự công bố sản phẩm nông sản của 09 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hiện đăng tải các hồ sơ tự công bố sản phẩm đã tiếp nhận trên Website tại địa chỉ: Quanlychatluong.hoabinh.gov.vn. Đồng thời, thường xuyên hướng dẫn thực hiệc các tiêu chí về an toàn thực phẩm đối với các xã về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao năm 2024.

Hiện nay, Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm của tỉnh (tại địa chỉ https://hb.check.net.vn) đang quảng bá 360 sản phẩm của 77 doanh nghiệp/HTX tham gia. Sở NN&PTNT đã giới thiệu, kết nối cho 50 lượt doanh nghiệp/HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại nông sản, như: “Chương trình Tự hào Nông sản Việt”, Triển lãm quốc tế ngành Rau, Hoa Quả - HortEx Vietnam 2024; tham gia Đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư tại Trung Quốc 2024… Ngoài ra, Sở triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, xuất khẩu các sản phẩm nông sản của tỉnh: Tham dự lễ xuất khẩu măng Công ty cổ phần Kim Bôi sang thị trường Hà Lan; xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ nông sản của Chi nhánh tập đoàn minh trung tại Hoà Bình sang thị trường Nhật Bản; xuất khẩu mía của Công ty TNHH Tiến Ngân sang thị trường Hàn Quốc.

Công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản triển khai thường xuyên, định kỳ. Đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 45 mẫu nông sản, bao gồm 25 mẫu rau và 20 mẫu quả để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, kết quả: 45/45 mẫu đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chỉ tiêu phân tích. Tổ chức thẩm định, đánh giá an toàn thực phẩm đối với 132 cơ sở. Qua quá trình đánh giá, có 5 cơ sở xếp loại A, 119 cơ sở xếp loại B và 1 cơ sở xếp loại C. Có 7 cơ sở ngưng và tạm thời ngưng hoạt động. Các đơn vị, địa phương đang triển khai hướng dẫn cho các đơn vị tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doan thực phẩm an toàn. Lũy kế đến nay, có 9.992 cơ sở được ký cam kết. Ngoài ra, công tác giám sát các cơ sở được chứng nhận quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) hữu cơ, ISO trong trồng trọt, chăn nuôi nuôi trồng thủy sản và sơ chế chế biến thực phẩm được thực hiện đúng kế hoạch. Từ đầu năm đến nay, đã có 45 cơ sở được giám sát, trong đó có 39 cơ sở chấp hành tốt, 2 cơ sở ngưng hoạt động, 4 cơ sở ngưng sản xuất đối với các loại sản phẩm đã được cấp Giấy.

Những giải pháp thiết thực được triển khai đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh./.