DetailController

Tỉnh uỷ Hoà Bình

Phiên Chất vấn và Trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

11/08/2022 00:00
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, chiều ngày 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên Chất vấn và Trả lời chất vấn đối với Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc Hội chủ trì hội nghị. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành nội dung Phiên họp.
Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh.

Dự tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh: Hoàng Đức Chính, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Trong thời gian làm việc buổi chiều, có 56 đại biểu đăng ký chất vấn các nhóm vấn đề liên qan đến lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch. Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Phát biểu trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, bước vào nhiệm kỳ, bên cạnh những thuận lợi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức. Bộ đã nỗ lực hoàn thành được trách nhiệm của mình trên phương diện quản lý Nhà nước trên 3 lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Giải trình những nội dung có liên quan, đồng chí Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò của di sản văn hóa đối với sự phát triển bền vững đất nước, tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để bảo vệ nghiêm ngặt các yếu tố gốc cấu thành di tích, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Chủ động phối hợp với các cơ quan khác bằng các chương trình liên kết để tổ chức thực hiện, như: Xây dựng văn hóa giao thông, xây dựng văn hóa học đường, về xây dựng văn hóa trong công nhân, người lao động... Công tác phát triển nhân lực du lịch được chú trọng. Bộ đã xây dựng đề án Phát triển khung trình độ quốc gia một số ngành, nghề trọng điểm lĩnh vực du lịch. Đồng thời phối hợp triển khai với các Bộ, ngành thẩm định và ban hành một số Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia tương thích với tiêu chuẩn nghề ASEAN, danh mục các ngành đào tạo cấp IV lĩnh vực du lịch từ trình độ trung cấp đến sau đại học đã được bổ sung và cơ bản hoàn thiện.

Tại phiên chất vấn và Trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thương binh, Lao động và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác bảo tồn di tích gắn với du lịch; giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; tiếp tục xây dựng văn hóa học đường lành mạnh, tốt đẹp; triển khai hiệu quả 7 nhóm giải pháp đào tạo ngành nghề du lịch.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Sau 1 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, phiên chất vấn đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình dự kiến và đạt được các yêu cầu đề ra. Các nhóm vấn đề thuộc hai lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp đúng và trúng, phù hợp với diễn biến thực tế đời sống, bám sát thứ tự ưu tiên trong rất nhiều vấn đề được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Căn cứ vào báo cáo của 2 Bộ và diễn biến phiên chất vấn, đề phiên chất vấn thực sự thành công trên thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các Bộ trưởng, cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà các Bộ, Chính phủ đã đề ra, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực chất vấn./.