DetailController

Khoa học - Môi trường

Phát động phong trào thi đua “Xây dựng trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hòa Bình” năm 2022

11/05/2022 00:00
Năm 2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hòa Bình phát động Phong trào thi đua với chủ đề “Xây dựng trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Hòa Bình”.
Đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư tạo cảnh quan “Sáng - xanh - sạch - đẹp”

Thông qua phong trào nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp; cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, nếp sống văn hoá trong giao thông, văn hóa công sở và nơi công cộng; góp phần xây dựng thành phố sáng đẹp hơn, sạch hơn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, từng bước văn minh, hiện đại. Tổ chức phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý đô thị, quản lý đất  đai.

Các nội dung thi đua gồm có: Tiếp tục quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; thủ trưởng cơ quan, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức trong công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài nhằm huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; là nghĩa vụ và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị để thành phố ngày càng văn minh, “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện văn hóa giao thông.

Cơ bản hoàn thành việc rà soát diện tích đất do các nông, lâm trường đã trả lại cho địa phương quản lý; diện tích đất các công trường, xí nghiệp đã giải thể, thanh lý bàn giao lại cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng; đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tiến hành giao đất. Kiên quyết không để các vi phạm mới về đất đai xảy ra trên địa bàn. Đến năm 2024, xử lý dứt điểm các vụ việc đã vi phạm về đất tại các phường, xã: Sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất...

Tổng kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng, lắp đặt biển quảng cáo theo quy định của pháp luật; ban hành các mẫu biển quảng cáo văn minh, có tính văn hóa cao để áp dụng. Kiên quyết tháo dỡ, loại bỏ các biển quảng cáo không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị trên các tuyến đường, trong công viên, vườn hoa, trên dải phân cách, các địa điểm công cộng.

Thực hiện tổ chức giao thông, phân luồng giao thông để tiếp tục giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông, đặc biệt trên một số tuyến quốc lộ, cầu Hòa Bình; trên các tuyến đường, tuyến phố chính, trục xuyên tâm, các tuyến đường hiện đang có công trình thi công. Xử lý nghiêm các trường hợp: Người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định; xe buýt phóng nhanh vượt ẩu, dừng, đón khách không đúng điểm, xả khói vượt ngưỡng cho phép trên các tuyến đường; xe tự chế sai quy chuẩn; xe tải, xe máy chở hàng hóa cồng kềnh; phương tiện dừng, đỗ sai quy định trên các tuyến phố.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, sắp xếp, xóa bỏ chợ “cóc”, chợ tạm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; sắp xếp, xử lý các cửa hàng kinh doanh buôn bán, hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không đúng quy định. Tổ chức khảo sát, đánh giá và thực hiện việc cắt tỉa, trồng mới và thay thế các cây xanh nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trong năm 2022.

100% các dự án được triển khai công tác giải phóng mặt bằng đúng trình tự, đúng chế độ, chính sách; hằng năm có từ 80% trở lên các dự án trọng điểm đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không vứt rác, đổ rác thải sai quy định; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường nhỏ lẻ trong khu dân cư. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển kịp thời rác thải, không để rác tồn đọng trong ngày trên các tuyến đường, tuyến phố, vỉa hè, khu dân cư. Đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy trình duy trì vệ sinh môi trường đảm bảo lòng đường, vỉa hè luôn sạch sẽ, không có nước đọng, rác thải; các xe chở rác phải đảm bảo sạch, kín, không để phát sinh mùi, chảy nước thải ra đường. Thực hiện đúng quy định về thời gian thu gom, vận chuyển rác thải, không làm ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông đô thị. Rà soát, nghiên cứu xây dựng các điểm trung chuyển rác, loại bỏ các bốt chứa rác, các điểm trung chuyển rác mất mỹ quan đô thị trên các hè phố. Tăng cường thực hiện các giải pháp chống bụi trên các tuyến phố, đặc biệt là các trục đường có công trình xây dựng, có xe vận chuyển vật liệu, phế thải, đất thải hoạt động; có chế tài xử lý nghiêm đối với các xe chở vật liệu, đất thải, phế thải gây bụi bẩn, không che chắn, làm rơi vãi vật liệu, đất thải, phế thải trên đường. Chỉnh trang hè phố, giải quyết các điểm úng ngập cục bộ…

Tăng cường trang trí chiếu sáng đô thị, đầu tư thay thế chiếu sáng các tuyến đường giao thông. Nghiên cứu, lập phương án tổng thể đầu tư, thay thế đèn chiếu sáng hiện có bằng đèn LED trên hệ thống chiếu sáng công cộng trên toàn thành phố. Xây dựng các phương án trang trí hoa, chiếu sáng phục vụ các dịp lễ tết, lễ kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh, thành phố, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và khách du lịch./.