DetailController

Tin Nông nghiệp - Nông thôn

Nuôi gà ta thả vườn hướng thoát nghèo của nhiều hộ nông dân

20/11/2012 00:00
Những năm gần đây ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), có rất nhiều hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà ta thả vườn với số lượng lớn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh xóm Mỹ Tân là một trong những hộ dân nuôi gà ta thả vườn nhiều năm nay và hiện đàn gà của chị đã lên đến 1000 con. Chị cho biết: “ngay khi bắt tay vào nuôi gà tôi đã nghiên cứu tài liệu, chịu khó học tập kinh nghiệm của những người đi trước từ khâu chọn giống, đến cách bố trí chuồng trại hợp lý, khâu chăm sóc, cho ăn, sưởi ấm theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Để có giống gà tốt tôi đã ra tận Trại ấp gà (Bột Xuyên – Hà Nội) để mua, chọn đúng giống gà thả vườn để mang về nuôi”.

Thức ăn của gà cám gia cầm, trung bình một ngày chị Hạnh cho gà ăn 2 bữa chính và ăn thêm các loại rau xanh như rau muống, cây chuối băm nhỏ trộn lẫn cám gạo hoặc ngô; còn lại gà tự tìm thức ăn trong đất, tìm bắt côn trùng các loại. Điều thuận lợi nhất trong chăn nuôi là gia đình có vườn chè rộng bát ngát, sau khi đàn gà ăn xong chúng ra vườn chạy nhảy dưới những tán chè. Nuôi gà vừa dễ lại vừa khó vì chúng rất nhạy cảm với thức ăn, thời tiết nên đòi hỏi người nuôi phải chịu khó, tỷ mỉ trong khâu chăm sóc. Đặc biệt, khâu quan trọng nhất là vệ sinh chuồng trại và chủ động tiêm các loại vacxin để phòng chống dịch bệnh cho đàn gà.

Trung bình một năm chị Hạnh nuôi 3 đợt, mỗi đợt khoảng hơn 80 ngày là chị bán tỉa và lứa này kế tiếp lứa kia. Mỗi đợt trong khu vườn nhà chị lúc nào cũng có trên dưới 1000 con, có những đợt cao điểm chị nuôi đến 5000 con gà ta. Sau vài tháng nuôi, mỗi con gà đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,8kg/con. Vào thời điểm hiện tại, giá gà ta thả vườn giao động từ 85 – 90 nghìn đồng/kg. Gà ta được nuôi theo hình thức bán hoang dã lên thịt gà vừa ngon và săn chắc được các tiểu thương chuyên mua bán gia cầm cũng thích, đặc biệt được thị trường ưa chuộng.

Với diện tích 7.000m2 chị Hạnh quy hoạch từng khu chăn nuôi rất quy mô và khoa học như: khu nuôi gà, khu nuôi lợn rừng, lợn thịt. Không chỉ chăn nuôi gà thả vườn chị còn thả thêm cá, nuôi thêm 40 con lợn thịt, 8 con lợn rừng nhằm tăng thêm kinh tế. Trừ chi phí gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Thấy được hiệu quả từ mô hình kinh tế này, nhiều hộ trong thôn, xóm Mỹ Tân đã đến tham quan học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi. Đến nay, nhiều hộ cũng thành công với mô hình gà thả vườn như gia đình chị Nguyễn Miền Chi, Dương thị Thúy Liên…Phát triển chăn nuôi gà ta thả vườn giúp bà con nông dân phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở địa phương./.