DetailController

Chăn nuôi

Nuôi gà ta thả đồng – hướng đi mới của nông dân xã Kim Bình

17/01/2013 00:00
Đi dọc tuyến quốc lộ 12B qua xóm Lạng, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, người đi đường sẽ thấy rất nhiều “trại gà” của những hộ nông dân ngay trên những cánh đồng sau vụ thu hoạch. Trên từng khoảnh ruộng, khu ruộng có đến hàng trăm con gà đang tìm kiếm thức ăn.
Đàn gà của gia đình ông Đông, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi

Để mục sở thị về mô hình nuôi gà ta thả đồng này chúng tôi đã tìm đến một hộ chăn nuôi ngay trên đồng ruộng. Ông chính là Bùi Văn Đông ở xóm Lạng là hộ chăn nuôi gà thả đồng, ông chia sẻ: “Chăn nuôi gà thả đồng đã trở thành phong trào từ nhiều năm trở lại đây, ngay trên cánh đồng Bãi Đa này  có đến 6-7 hộ nuôi với số lượng 100 – 200 con/lứa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Trước kia thấy vài hộ nuôi có hiệu quả nên từ đó nhiều hộ cũng học tập nuôi theo. Đến nay gia đình tôi cũng nuôi được 6 năm. Trung bình mỗi lứa nuôi khoảng 200 con. Cái hay ở nuôi gà thả đồng sau mỗi vụ thu hoạch là tận dụng được những hạt thóc rơi, thóc vãi…Ngoài ra, gà còn tìm bắt: sâu, dế mèn, trâu trấu để ăn nên gà chóng lớn lại tiết kiệm  chi phí chăn nuôi. Đặc biệt, nuôi gà ngoài đồng cách xa khu dân cư nên gà ở xã Kim Bình rất ít khi bị xảy ra dịch bệnh gười nuôi chỉ cần tiêm phòng vacxin đúng định kỳ là có thể đảm bảo”.

Ngoài thức ăn tận dụng được ngoài bãi chăn thả, người nuôi cho ăn thêm thức ăn tinh như cám ngô, cám gạo. Còn thức ăn xanh là rau, cỏ ngoài đồng gà tự kiếm; không sử dụng thức ăn công nghiệp. Nhiều hộ nuôi ở đây cho biết, nuôi gà thả đồng vừa dễ lại không tốn công chăm sóc, hiệu quả thu về  cao.

Chuồng trại được các hộ thiết kế đơn giản nhưng phải đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Chuồng nuôi chỉ ghép từ những thanh tre, thanh nứa và phải làm sàn chuồng để gà nằm tránh rét, tránh chuột và các con vật khác tấn công. Ngoài ra, người nuôi dựng thêm một “túp lều tranh” cạnh đó để  dễ bề quản lý đàn gà của gia đình mình. Ông Đông cầm nắm thóc ra cạnh khu chuồng rắc nắm thóc và gọi vài câu chích, chích, chích…bập, bập, bập…từng con  từ đằng xa chạy về xúm lại bên ông. Con nào, con nấy thật  lông thật mượt, khỏe khoắn. Gà ở đây chạy nhảy nhiều nên thịt rất săn chắc, thơm ngon và quan trọng nhất là gà sạch, không bị dịch bệnh vì vậy được các thương lái rất ưa chuộng. Với giá bán từ 120.000 – 130.000đồng/1kg như hiện nay , trừ toàn bộ chi phí, mỗi lứa người nuôi thu về 20 – 25 triệu đồng, lãi khoảng 10 – 12 triệu đồng. Năm vừa rồi, nhờ mô hình nuôi gà chạy bộ ngoài đồng, ông Bùi Văn Đông có thu nhập rất khá.

Rời hộ ông Đông chúng tôi ghé qua hộ ông Quách Văn Viển cũng có đàn gà hàng trăm con đang thả trên cánh đồng Bãi Đa  xóm Lạng, xã Kim Bình. Nhìn đàn gà của mình phát triển tốt, ông phấn khởi: “ Đàn gà của tôi nuôi đến tết âm lịch Qúy Tỵ này bán là vừa đẹp, gần đến tết gà ở xã Kim Bình ngày càng được giá, nên năm nay chắc cũng có một lứa gà lãi cao”.

Có thể nói, nuôi gà ta thả đồng đang trở thành phong trào, riêng thôn Lạng có khoảng gần 20 hộ nuôi. Hiện nay, nhiều thôn xóm khác trong xã cũng nuôi theo mô hình này. Từ hiệu quả bước đầu đưa lại, nuôi gà thả đồng là một bước đi mới, mạnh dạn, sang tạo của người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi ở xã Kim Bình. Tin tưởng rằng mô hình nuôi gà ta thả đồng ở đây sẽ càng nhân rộng và phát triển hơn nữa giúp bà con phát triển kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu./.