DetailController

Giáo dục

Những kết quả bước đầu trong phát triển công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử

01/11/2022 00:00
Những năm qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh luôn quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử. Đến nay, cơ quan Nhà nước đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ doanh nghiệp và người dân, các hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng, hệ thống thông tin một cửa điện tử được kết nối thông suốt cả 3 cấp. Qua đó đã nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của đội ngũ công chức; nâng cao chất lượng nhân lực về công nghệ thông tin của tỉnh.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư phần mềm chuyên ngành phục vụ quản lý sản xuất kinh doanh, quảng bá thương hiệu sản phẩm, phát triển thị trường.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp đầu tư hạ tầng viễn thông và cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet với 25 tổng đài chuyển mạch; có 151 xã có dịch vụ điện thoại cố định, đạt 100%. Các nhà mạng di động đã phủ sóng di động 2G/3G/4G đến 100% các xã, phường, thị trấn. Tỷ lệ phủ sóng di động theo khu dân cư đạt 95,8%. Tổng số thuê bao điện thoại duy trì trên toàn mạng trên 900 nghìn thuê bao; Thuê bao băng rộng cố định trên 120 nghìn thuê bao. Tỉnh tập trung xây dựng mới nhiều tuyến cáp quang, nâng số cáp quang toàn tỉnh trên 9.000 km cáp quang.

Hạ tầng công nghệ thông tin trên địa bàn tiếp tục được quan tâm. Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xét duyệt cho 3 doanh nghiệp viễn thông là Viettel, VNPT và MobiFone triển khai lắp đặt 41 trạm BTS tại 41 thôn/xóm thuộc vùng lõm sông của nhằm giúp cho người dân được tiếp cận thông tin, hỗ trợ việc dạy và học trực tuyến. Sở cũng đã báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông xét duyệt phân bổ cho cho địa phương 11.034 máy tính bảng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời chấp thuận 13 vị trí cho các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh lắp đặt trạm thu phát sóng di động (BTS) trên địa bàn các huyện, thành phố. Triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác toàn diện về ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông đã ký kết giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, thỏa thuận hợp tác về việc cung ứng dịch vụ Bưu chính - Hành chính công với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Qua thỏa thuận hợp tác, các tập đoàn đã đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất nhằm tăng cường khả năng phục vụ và phát triển hệ thống bưu chính viễn thông trên toàn tỉnh.

Để đảm bảo giá trị pháp lý trong giao dịch điện tử của các cơ quan Nhà nước, tỉnh đã phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 1.060 chữ ký số cho tổ chức và 5.021 chữ ký số cá nhân thuộc các các cơ quan Nhà nước. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị từ cấp tỉnh đến cấp xã đã sử dụng chữ ký số để trao đổi văn bản điện tử trên môi trường mạng. Chữ ký số đã được tích hợp vào các hệ thống phần mềm văn phòng điện tử, một cửa điện tử để thuận tiện trong quá trình trao đổi văn bản, hồ sơ điện tử giữa các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp đã được triển khai tới 100% cơ quan Nhà nước ở cả 3 cấp. Tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt trên 97%.

Hoạt động ứng dụng, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp được đẩy mạnh. Đến nay, có 90% cán bộ và doanh nghiệp nhận thức được lợi ích ứng dụng thương mại điện tử, 80% doanh nghiệp tiến hành giao dịch thương mại điện tử. Các cơ quan chức năng đã hình thành các tiện ích hỗ trợ người tiêu dùng tham gia thương mại điện tử loại hình doanh nghiệp với người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư phần mềm chuyên ngành phục vụ quản lý sản xuất kinh doanh cũng như quảng bá thương hiệu sản phẩm, phát triển thị trường, đẩy mạnh giao dịch hợp tác kinh doanh và khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có website riêng.

Hệ thống du lịch thông minh tỉnh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý vận hành để phục vụ mục tiêu phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với 4 thành phần gồm: Cổng Du lịch thông minh với tên miền hoabinhtourism.vn; ứng dụng Du lịch Hòa Bình trên thiết bị di động (APP Hoabinh Tourism); tạo lập cơ sở dữ liệu về khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch và khách du lịch và kết nối liên thông giữa cơ quan nhà nước về du lịch với doanh nghiệp du lịch; Hệ thống Wifi công cộng tại các điểm du lịch trọng điểm của tỉnh. Tỉnh đã thiết lập các hệ thống Wifi thông minh công cộng để phục vụ tại các địa điểm tổ chức những ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của tỉnh.

Đối với lĩnh vực giáo dục, các cơ sở đào tạo đều kết nối mạng Internet và được trang bị hệ thống máy tính phục vụ công việc. Trong đó có 93,7% cơ sở giáo dục kết nối FTTH, số còn lại là kết nối 3G, 4G. Phần mềm SMAS và VnEdu được triển khai đến 100% cơ sở giáo dục. Các hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu về giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và mầm non được triển khai, đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kiến trúc Chính phủ điện tử.

Đối với lĩnh vực y tế, 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các tuyến tỉnh, huyện và xã có hệ thống đường truyền internet cáp quang, hạ tầng mạng LAN, phòng máy chủ đảm bảo triển khai khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế. Hệ thống Telehealth được Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel triển khai miễn phí, có kết nối vể các cơ sở tuyến trên như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K./.