DetailController

Quốc phòng - An ninh

Nhiều đối tượng truy nã ra đầu thú nhờ “ Thư kêu gọi đầu thú"

09/08/2011 00:00
Tâm lý chung của tội phạm truy nã, sau khi gây án thường tìm mọi cách lẩn trốn ở những địa bàn vùng sâu, xa, thậm trí trốn sang cả nước ngoài. Trong quá trình lẩn trốn, bọn chúng thường ngụy trang dưới nhiều danh nghĩa khác nhau, thay đổi đặc điểm nhận dạng… nhằm trốn tránh sự truy lùng của cơ quan công an. Do vậy, để truy bắt thành công đối tượng truy nã là vô cùng khó khăn, phức tạp.

Công cuộc truy bắt, vận động đối tượng truy nã trở nên thuận lơn hơn khi 3 ngành Nội chính của tỉnh đã họp, thống nhất sử dụng hình thức: “thư kêu gọi đầu thú”. Hiệu quả mà lá thư đậm tính nhân văn này mang lại giúp cho các cơ quan tư pháp suy nghĩ, vạch ra chiến lược cụ thể để phòng ngừa tội phạm.

“Thư kêu gọi đầu thú” là hoạt động nhằm cụ thể hóa chính sách khoan hồng của  Đảng, Nhà nước đối với những người có hành vi phạm tội, những người phạm tội bỏ trốn đang bị truy nã. Khi nhận được “Thư kêu gọi đầu thú”, gia đình, người thân và bản thân người phạm tội đến cơ quan công an nơi gần nhất để đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng. Tùy theo mức độ phạm tội, thái độ khai báo và có những việc làm giúp đỡ cơ quan công an điều tra, khám phá tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội có thể được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc miễn giảm hình phạt, được ân giảm, ân xá trong xét duyệt giảm án hàng năm. Ngược lại, nếu tiếp tục lẩn trốn sẽ dễ bị kẻ khác lợi dụng, lôi kéo vào con đường phạm tội mới  hoặc bị đồng bọn thanh trừng; khi bắt được phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật… Nội dung lá thư cô đọng, sâu sắc đã làm lay chuyển nhiều đối tượng có ý định lẩn trốn, nhận thấy được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đã tìm tới cơ quan công an để đầu thú. Chỉ tính từ cuối tháng 6 đến nay, nhờ “thư vận động đầu thú”, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an tỉnh đã vận động 7 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú. Ngoài ra, nhiều đối tượng truy nã khác đã thông tin sẽ ra đầu thú trong thời gian tới. Đây thực sự là tín hiệu khả quan trong phòng - chống tội phạm, tiến tới giảm dần tội phạm trong xã hội.  

Đối tượng Lê Quang Hải, sinh năm 1975 ở xóm Tân Hương 2, Thanh Hối, Tân Lạc là đối tượng có lệnh truy nã của Công an huyện Tân Lạc về tội cố ý gây thương tích. Trước đó, vào ngày 23/10/2010, Hải có xích mích cá nhân với người dân ở cùng xóm. Với bản tính côn đồ, hung hãn, Hải đã sử dụng gậy tấn công khiến cho người này bị thương nặng, phải đi cấp cứu. Sau khi gây án, Hải vượt hàng ngày km, trốn chạy vào khu vực giáp biên giới Campuchia, thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Trong thời gian này, Hải tạo “vỏ bọc” cho mình bằng cách xin làm thuê cho nông trường Cà phê và luôn thận trọng, cảnh giác cao độ. Đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí công an. Cuộc sống chui lủi, tủi nhục đã khiến cho Hải không thể chịu đựng thêm được nữa.  

Đầu tháng 7/2011, gia đình Hải gọi điện thông báo, 3 ngành Nội chính của tỉnh gồm: Công an,Viện Kiểm sát, Tòa án đã gửi “thư kêu gọi đầu thú” , yêu cầu Hải ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Nhận thấy đây là cơ hội để được giảm nhẹ tội và làm lại cuộc đời, Hải đã quyết định ra đầu thú. Ngày 17/7, sau khi vượt hàng ngàn km vào Di Linh (Lâm Đồng), gia đình đã đưa Hải tới Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm để đầu thú. Hiện nay, Hải trở nên thanh thản hơn, không còn lo nghĩ việc đối phó với cơ quan công an nữa. Cơ quan tố tụng cho phép Hải được tại ngoại, chờ ngày xét xử.   

Cùng chung cảnh ngộ với Lê Quang Hải, Lê Văn Tú,  sinh năm 1991 ở Vĩnh Tiến,  Kim Bôi bị truy nã về tội cố ý gây thương tích. Tháng 12/2010, sau khi gây án, Tú bỏ trốn ở Hà Nội và bắt đầu cuộc trốn chạy tủi nhục. Trong thời gian này, Tú thường lang thang, vật vờ tại khắp các con phố ở Hà Nội. Sau khi nhận được “thư kêu gọi đầu thú”, gia đình đã thông tin, vận động, thuyết phục con ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Ngày 26/7, Tú ra đầu thú tại phòng Cảnh sát truy nã tội phạm với tâm lý nhẹ nhàng, thanh thản.  

Trao đổi với chúng tôi, thiếu tá Lỗ Văn Tiến – Phó phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an) cho biết: hiện nay, nhiều đối tượng phạm tội do nhận thức pháp luật hạn chế đã cho rằng “thư kêu gọi đầu thú” là hành động câu nhử đối tượng ra để bắt chứ không đúng như nội dung lá thư. Do vậy, nhiều gia đình và đối tượng đã do dự trong việc ra đầu thú. Chúng tôi khẳng định rằng, bức thư hoàn toàn đúng sự thật và được đảm bảo với những đối tượng biết ăn năn, hối cải, ra đầu thú sẽ được hưởng lượng khoan hồng./.