DetailController

Thời sự trong ngày

Nhiều địa phương của tỉnh Hòa Bình đã chủ động thực hiện các biện pháp chống đói, rét cho vật nuôi

27/12/2023 16:30
Những ngày gần đây, không khí lạnh tràn về khiến các tỉnh trung du miền núi phía Bắc xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ chỉ còn 0 độ C.Trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp chống đói, rét cho vật nuôi trong gia đình.
Người dân cần chủ động dự trữ thức ăn, gia cố chuồng trại, che chắn kín để vật nuôi không bị rét, lạnh

Vào những ngày này, tại xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, địa điểm có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển và có nhiệt độ được coi là thấp nhất của tỉnh Hòa Bình. Tại đây, trời không mưa, ngoài trời xuất hiện sương mù ở khu vực núi cao, nhiệt độ khoảng 11 độ C. Quan sát dọc các tuyến đường, có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh phổ biến nhất là bất cứ ai ra đường từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mặc áo khoác dày, đeo thêm găng tay, khăn, mũ.

Bà Bùi Thị Kiều (tại xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc) cho biết: "Ngay từ khi có những cảnh báo về tình hình thời tiết rét đậm, rét hại có thể xảy ra trên địa bàn, nhiều gia đình nuôi trâu, bò đã chủ động chuẩn bị dự trữ một lượng lớn thức ăn để vật nuôi không bị đói trong những ngày đông khắc nghiệt. Để đảm bảo an toàn, các hộ dân đã lùa trâu, bò về và nuôi nhốt tập trung trong chuồng. Cùng với đó là gia cố chuồng trại, che chắn kín để vật nuôi không bị rét, lạnh".

Tương tự, ông Bùi Văn Thơi (xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc) cũng cho biết: “Những năm trước, gia đình bị thiệt hại do có một vài con bê con bị chết vì trời lạnh, nhiệt độ chỉ từ 3-4 độ C. Để sẵn sàng cho mùa đông năm nay, gia đình đã chuẩn bị dự trữ sẵn nhiều cỏ khô, rơm rạ cho bò ăn trong những ngày giá rét. Không chỉ vậy, gia đình cũng nhốt bò vào chuồng, che chắn kín và không thả rông trong những ngày lạnh giá”.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vân Sơn, Hà Văn Hà cho biết: “Mấy ngày hôm nay, thời tiết đã bắt đầu lạnh hơn, nhiệt độ đã giảm còn khoảng 6-7 độ C. Xã đã tuyên truyền người dân không chăn thả vật nuôi vào những ngày nhiệt độ giảm sâu… Về cơ bản, các hộ dân có chăn nuôi trâu bò đã có những sự chuẩn bị, dự trữ về thức ăn cho vật nuôi. Cùng với đó là tiến hành quây kín, che bạt chuồng trại để giữ ấm cho vật nuôi trong mùa đông.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Lạc, hiện nay, tổng đàn gia súc của huyện là gần 28.000 con (trong đó, số lượng trâu là khoảng 16.800 con, số lượng bò là hơn 10.900 con) cùng với khoảng hơn 40.000 con lợn và hơn 1 triệu con gia cầm.

Ông Bùi Đức Hiển, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Lạc cũng cho biết: “Do đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên huyện chưa ghi nhận các trường hợp thiệt hại nào về trâu, bò do không khí lạnh đầu mùa. Nhưng để hạn chế thiệt hại về vật nuôi không đáng có trong mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, người dân cần chủ động dự trữ thức ăn, cho vật nuôi về nuôi nhốt và giữ ấm chuồng trại, đề phòng sương giá và thời tiết cực đoan... Huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi biết cách chăm sóc, bổ sung thức ăn tinh, các loại khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Đảm bảo mỗi hộ gia đình chăn nuôi trâu, bò có ít nhất một cây rơm, cùng với đó là tiến hành trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi./.