DetailController

Hội đồng nhân dân Tỉnh

Ngày làm việc thứ 6, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thảo luận 2 dự án luật

26/10/2021 00:00
Ngày 25/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về 2 Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thống kê. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Hoà Bình.
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tập trung thảo luận tại Tổ

Buổi sáng, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Tại phiên thảo luận, đã có 17 ý kiến đại biểu phát biểu và 2 ý kiến tranh luận, trong đó các đại biểu đã đánh giá cao Viện KSND Tối cao và Ủy ban Tư pháp trong việc chuẩn bị Tờ trình, hồ sơ dự án Luật và Báo cáo thẩm tra trình Quốc hội xem xét; đồng thời, có bản thống nhất với nhiều nội dung trong các báo cáo. Đa số các ý kiến thống nhất chủ trương giao thêm trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm theo khoản 3, Điều 146, BLTTHS. Ngoài ra, các đại biểu đưa ra đề nghị cần quan tâm, chú trọng đầu tư cơ cở vật chất, nâng cao năng lực cho đội ngũ Công an xã khi giao thêm trách nhiệm; quy định cụ thể thời hạn Công an xã phải chuyển tố giác, tin báo về tội phạm cho cơ quan có thẩm quyền xử lý; đánh giá thêm việc tạm giữ đối tượng tại trụ sở công an xã đảm bảo luật định; đánh giá năng lực đáp ứng của VKSND trong kiểm sát hoạt động tư pháp của Công an xã khi được giao thêm trách nhiệm. Đại biểu nhất trí việc bổ sung các căn cứ tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh” theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 148; điểm d, khoản 1, Điều 229 và điểm d, khoản 1, Điều 247 BLTTHS.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo của Chính phủ trình tại Quốc hội. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, báo cáo cần phân tích rõ hơn những nguyên nhân của hạn chế để đề ra được giải pháp tổng thể trong thực hiện chính sách về BHXH, BHYT. Cụ thể, đại biểu Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng: Hiện nay, chế tài xử phạt đối với đơn vị trốn BHXH chưa nghiêm, dẫn đến tình trạng nợ đọng, trốn BHXH kéo dài và chưa có giải pháp triệt để. Việc nợ đọng BHXH làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người lao động. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ cần có cơ chế phối hợp giữa các ngành hữu quan, đặc biệt là ngành Thuế trong thực hiện các quy định về chính sách BHXH. Ngoài ra, đại biểu Ngô Văn Tuấn quan tâm đến việc xây dựng quỹ BHXH đã đến lúc tính đến phương án để đảm bảo sự an toàn cho quỹ BHXH một cách lâu dài, bền vững. Đồng thời cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh BHYT… Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về: Công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm; hợp đồng bảo hiểm; chuyển giao hợp đồng bảo hiểm; sự cần thiết phải sửa đổi luật kinh doanh bảo hiểm; vấn đề Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của du khách trong lĩnh vực du lịch, trách nhiệm của cơ quan kinh doanh bảo hiểm khi mà các loại hình kinh doanh bảo hiểm nhân thọ phát triển nở rộ như hiện nay; vấn đề bồi thường trong hoạt động mua bán bảo hiểm…

          Trong phiên họp chiều cùng ngày, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê và nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.