DetailController

Trồng trọt

Nâng cao chất lượng nông sản địa phương

30/06/2023 16:30
Để nâng cao chất lượng nông sản địa phương, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát sản phẩm nông nghiệp và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh trong việc sản xuất thực phẩm an toàn và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng khi được sử dụng các sản phẩm có chất lượng, an toàn thực phẩm.
Các sản phẩm nông sản của tỉnh Hòa Bình ngày càng được thị trường tin dùng

Để phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu nông sản, từ năm 2022 tới nay ngành đã thực hiện hỗ trợ chứng nhận cho 68 tổ chức và cá nhân trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và chế biến thực phẩm được áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt GAP, hữu cơ và ISO (năm 2022 là 28 cơ sở, năm 2023 là 40 cơ sở). Hướng dẫn, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 126 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; cấp 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm xạ đen Hòa Bình; cấp 24 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, 32 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón cho các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp; cấp 06 mã số vùng trồng đạt yêu cầu phục vụ tiêu thụ trong nước cho các vùng trồng cây rau các loại, củ cải, dưa hấu, bưởi với tổng diện tích cấp mã số là 72,5 ha; đánh giá hồ sơ cho 04 vùng trồng bưởi đề nghị cấp mã số xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Newzealand, xác nhận 01 bộ hồ sơ quảng cáo thuốc BVTV, tiếp nhận 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy về phân bón; 01 giấy xác nhận nội dung quảng cáo phân bón.

Năm 2022, đã đánh giá và trình cấp có thẩm quyền công nhận cho 23 sản phẩm của 22 chủ thể được chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó: 02 sản phẩm đạt 4 sao, 21 sản phẩm đạt 3 sao. Sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp được chứng nhận sản phẩm OCOP là 21/23 sản phẩm (Mật ong, thịt lợn, chứng gà, mít, chè, khoai sọ, măng...). Cấp 12 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các tổ chức, cá nhân theo Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Cùng với đó, tổ chức xúc tiến thương mại, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh tới các thị trường. Từ năm 2022 tới nay, đã kết nối cho 40 cơ sở tham gia hội chợ, tuần lễ, quảng bá sản phẩm tại thị trường trong nước; 02 doanh nghiệp/HTX tham gia 02 gian hàng tại "Chương trình Tự hào Nông sản Việt" diễn ra trên phố đi bộ Hồ Gươm, phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; kết nối và giới thiệu 02 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống Fine Food Australia 2022 tại Australia.

Thực hiện quảng bá trên Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm tại địa chỉ:https://hb.check.net.vn.có 70doanh nghiệp, hợp tác xã với 400 sản phẩm tham gia. Phối hợp với Sàn thương mại điện tử (Postmart.vn và Voso.vn)hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp đưa 2.853 sản phẩm nông sản và 98.901 tài khoản được đăng ký trên Sàn thương mại điện tử. Thực hiện hỗ trợ 213.300 tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận 67 hồ sơ tự công bố sản phẩm nông sản của 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và  đăng tải các hồ sơ tự công bố sản phẩm đã tiếp nhận trên Website của Chi cục cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản theo địa chỉ: Quanlychatluong.hoabinh.gov.vn.

Song song với đó là tiền hành thanh tra, kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng. Riêng trong 6 tháng đầu năm nay đã tiến hành 04 cuộc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, 02 cuộc kiểm tra chuyên ngành, 04 cuộc kiểm tra liên ngành và 04 cuộc thanh tra chuyên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Qua đó đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 09 cơ sở với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 53 triệu đồng. Tiến hành thanh, kiểm tra chuyên ngành về vật tư nông nghiệp trên toàn địa bàn. Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2023,triển khai lấy 257 mẫu nông sản để kiểm định các chỉ tiêu về chất lượng, an toàn thực phẩm, kết quả: 45/257 mẫu  đảm bảo an toàn thực phẩm, 212 mẫu đang trờ kết quả phân tích.

Nhìn chung, thông qua các hoạt động trên đã góp phần thay đổi nhận thức hành vi của người sản xuất, kinh doanh trong việc sản xuất thực phẩm có chất lượng, an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng khi được sử dụng thực phẩm có chất lượng. Cuộc vận động tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sự phát triển của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ổn định tình hình an ninh chính trị và an toàn xã hội trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế./.