DetailController

Văn hóa

Mở rộng cơ hội đọc sách và tiếp vận thông tin của Nhân dân

14/03/2022 00:00
Năm 2021, trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động thư viện bị ảnh hưởng không nhỏ. Để thích ứng linh hoạt với tình hình bệnh dịch, phục vụ nhu cầu đọc sách của Nhân dân, ngành Thư viện tỉnh chủ động triển khai hiệu quả nhiều giải pháp như: Cấp thẻ miễn phí cho học sinh, tổ chức xe ô tô thư viện lưu động, thực hiện tra cứu đầu sách trên Trang thông tin điện tử, lồng ghép thi kể chuyện theo sách, hội sách tại hệ thống trường học, nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh.
Ngành Thư viện đã tổ chức nhiều cuộc thi kể chuyện theo sách, hội sách tại hệ thống trường học.

Thời gian qua, ngành Thư viện tỉnh đã tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động triển lãm, trung bày để chào mừng các sự kiện, ngày kỷ niệm của tỉnh, của đất nước. Với 23 đợt triển lãm sách, báo nghệ thuật đặc sắc, được sắp xếp, trình bày theo mô hình đẹp mắt, công phu đã tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc. Trong năm, ngành đã tổ chức thành công Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến có chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”, tham mưu tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình năm 2021 và phối hợp với Sở Thông tin và Truyên thông tổ chức thành công Ngày Hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình năm 2021.

Để tạo ra môi trường đọc phong phú, ngành đã thực hiện bổ sung gần 1.000 bản sách và nhiều đầu báo, tạp chí, thu hút hơn 100.000 lượt bạn đọc. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành đẩy mạnh việc giới thiệu, cập nhật nhiều đầu sách trên website “Trang thông tin Thư viện tỉnh Hòa Bình” để phục vụ việc tra cứu, tìm hiểu của Nhân dân, đón nhận trên 41.000 lượt truy cập. Tổ chức 24 chuyến xe ô tô thư viện lưu động, thực hiện luân chuyển gần 40.000 lượt luân chuyển và cấp, gia hạn 995 thẻ bạn đọc. Qua đó, giúp người đọc được tiếp cận nhiều đầu sách, tạo niềm yêu thích và thói quen đọc sách. Những nỗ lực của ngành đã góp phần đắc lực thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030”.

Cùng với giải pháp của ngành Thư viện, các địa phương tiếp tục quan tâm, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Hiện nay, các Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã/ phường, các Bưu điện văn hóa xã đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển văn hóa đọc mở rộng, đa dạng, phục vụ nhu cầu đọc của nhiều lứa tuổi. Các đầu sách dễ dàng tìm thấy như: Báo, tạp chí, truyện tranh về truyền thuyết dân gian, danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, bách khoa động vật học, sách giải trí… Bên cạnh việc tiếp nhận, hỗ trợ, cho mượn đầu sách của Thư viện tỉnh, các địa phương chủ động tìm nguồn ủng hộ, xã hội hóa thư viện sách. Từ đó, đã nhận được sự ủng hộ, đóng góp của Nhân dân và các tổ chức, bổ sung nguồn sách to lớn và tạo điều kiện tiếp cận sách cho cộng đồng./.