DetailController

Chăn nuôi

Mô hình nuôi gà ta thịt đem lại hiệu quả cao

08/10/2013 00:00
Với trên 10 năm nuôi gà, nuôi lợn anh Bùi Văn Có ở đội 7, xã Phú Lão, Lạc Thủy (hòa Bình) đã và đang thành công với mô hình này. Anh được nhiều người biết đến nhờ phát triển làm ăn kinh tế giỏi, nay gia đình anh đã vươn lên là hộ khá giả trong thôn, xóm.
Mô hình gà ta của gia đình anh Bùi Văn Có, đội 7, xã Phú Lão (Lạc Thủy)

           Anh Có cho biết: Gia đình cũng là thuần nông, đất ruộng ít, chỉ trông vào cây ngô trên những nương đồi, cuộc sống cũng rất khó khăn. Năm 2003 anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà ta với số lượng khoảng 300 con, tuy nhiên năm đó nuôi do chưa nắm bắt được kỹ thuật và cách phòng chống dịch bệnh nên thất thoát đàn của anh là khá lớn. Năm đó trừ mọi chi phí công cáng anh hoà vốn không có lãi. Không nản chí anh nghĩ “thất bại là mẹ của thành công” lần này anh đã nghiêm cứu trước mọi tại liệu từ khâu kỹ thuật làm chuồng trại, chọn giống, chăm sóc và đặc biệt là phòng bệnh cho gà theo từng giai đoạn, từng lứa tuổi gà. Ngoài ra, anh Có còn học hỏi thực tế từ các hộ nuôi gà từ bao năm nay để có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình.

            Nhờ nắm bắt bắt tốt kỹ thuật và học hỏi từ thực tế những lứa sau anh Bùi Văn Có đã thành công, mỗi lứa cũng cho anh thu nhập vài chục triệu đồng. Với số tiền có được anh đã tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô đàn hơn nữa lên 400 – 500con/1 lứa (trung bình 1 năm anh nuôi 3 lứa).

            Thức ăn của gà trước kia anh còn hay tận dụng ngô để cho ăn, nhưng vài năm nay anh nuôi chủ yếu bằng cám công nghiệp ăn thẳng. Anh nuôi trung bình 3 tháng đến 3,5 tháng là cũng cho xuất chuồng. Với trọng lượng gà trống là 2 – 2,2kg/con, gà mái 1,7 – 1,8kg/con. Gía bán tại thị trường xã Phú Lão, Lạc Thủy hiện nay từ 82.000 – 85.000đồng/1kg gà thịt. Về đầu ra sản phẩm của gà ta gia đình cũng không phải lo vì mỗi đợt gà chuẩn bị bán thương lái đã đến đặt mua hoặc gọi điện là buôn lái vào mua. Gà của gia đình anh được nuôi dưới tán những cây chè nên gà chạy nhảy nhiều, thịt săn chắc, thơm ngon.

            Ngoài chăn nuôi gà anh Có còn nuôi lợn (hiện trong chuồng nhà anh có 40 con cả to lẫn bé), nhờ chăn nuôi lợn mà mỗi năm cũng cho gia đình thêm thu nhập. Không chỉ phát triển chăn nuôi anh còn trồng 3000m2 giống chè LDP1. Năm 2013, được sự giúp đỡ của công ty An đạt đưa bộ sản phẩm bón phân qua lá về tại địa phương anh đã mạnh dạn là hộ tiên phong thử nghiệm bộ sản phẩm và đến nay cho hiệu quả rất tốt.

            Mô hình tổng hợp chăn nuôi kết hợp với trồng trọt của gia đình Bùi Văn Có, mỗi năm trừ mọi chi phí cho thu nhập trung bình khoảng 130 triệu đồng. Anh được nhiều người biết đến hơn và có nhiều hộ đến thăm quan mô hình của gia đình và muốn học hỏi làm theo./.