DetailController

Thể thao

Lòng nhiệt huyết yêu ngành yêu nghề của Giám đốc Trung tâm văn hóa và thể thao huyện Tân Lạc

19/06/2015 00:00
Bác Bùi Mạnh Hùng sinh ra ở một gia đình đông anh chị em, bố mẹ là công nhân quân giới chiến khu Việt Bắc. Từ ngày đầu thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ở vùng quê chiêm trũng Vụ Bản - Nam Định. Năm 1963 gia đình bác đi xây dựng kinh tế miền núi tại HTX Minh Khai (Tân Lạc - Hòa Bình), đây cũng là quê hương thứ hai của bác gắn với tuổi thơ với bạn bè cùng trang lứa.
Bác Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Tân Lạc dành thời gian ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức cho các lớp VĐV

 Sau khi tốt nghiệp trường TDTT Từ Sơn - Bắc Ninh (trước kia là trường TDTT Trung ương) bác được phân về công tác tại tỉnh Hà Sơn Bình và được cử về công tác tại Ban Y thể huyện Mai Châu - một huyện miền núi xa nhất của tỉnh. Mặc dù không được về công tác tại huyện nhà nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ yêu ngành yêu nghề bác đã được công tác tại một huyện có truyền thống bóng đá từ năm 1959. Bác đã tham mưu cho Đảng bộ, chính quyền huyện Mai Châu, đưa phong trào TDTT quần chúng phát triển đồng bộ với 23 xã, thị trấn lúc bấy giờ. Nhìn lại kết quả của phong trào TDTT của huyện Mai Châu đang trên đà khởi sắc ở diện rộng và thành tích thể thao đỉnh cao trong những năm 1981 đến 1983.

Đến cuối năm 1983, bác xin chuyển công tác về Ban Y thể huyện Tân Lạc, trong những năm công tác tại đây bác đã đem hết kiến thức chuyên môn vào phục vụ phong trào và tham gia giảng dạy một số môn: bơi lội, điền kinh, võ, cờ vua... Nhiều lớp VĐV của huyện trưởng thành qua các lớp tập huấn các giải thể thao của huyện, của tỉnh như VĐV bơi Bùi Văn Trình, Bùi Thị Mùi, Đinh Thị Lý...còn được mênh danh là những con cá "Kình" của Tân Lạc... Cuối tháng 6/2011, bác được bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng Văn hóa thông tin. Với cương vị lãnh đạo quản lý ít tham gia trực tiếp huấn luyện. Song với lòng say mê, nhiệt huyết với ngành nghề, bác luôn định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển bằng nhiều giải pháp như mở các lớp năng khiếu nghiệp dư, tổ chức các câu lạc bộ thể thao... Để phong trào có tính bền vững nổi bật ở một số môn: bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co - nhiều VĐV của huyện tham gia đội tuyển của tỉnh thi đấu ở khu vực và toàn quốc như VĐV Cao Thị Đông - Huy chương vàng môn đẩy gậy. Đặc biệt là môn bơi lội đoàn Tân Lạc tổ chức các đoàn VĐV đạt cúp bơi vượt sông truyền thống cúp truyền hình tỉnh Hòa Bình trong nhiều năm. Thành tích kết quả đó cũng có phần công sức nhỏ bé của bác để khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đúng với định hướng đề ra.

Hiện tại, bác được Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm VH,TT huyện Tân Lạc. Ở cương vị người đứng đầu một đơn vị song nhiệm vụ rất nặng nề, về công tác điều hành, chỉ đạo chuyên môn, tăng cường cơ sở vật chất, các thiết bị văn hóa, thể thao để phục vụ các nhiệm vụ của ngành cấp trên, của UBND huyện giao cho. Qua 3 năm thành lập Trung tâm VH,TT bác cùng với Ban giám đốc, đồng nghiệp đã đoàn kết, thống nhất về quan điểm và tư tưởng của viên chức trong đơn vị, nhằm tạo thành guồng máy hoạt  động có hiệu quả trong các lĩnh vực và chức năng nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ được giao. Riêng cá nhân bác Nguyễn Mạnh Hùng được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác văn hóa, văn nghệ TDTT trong nhiều năm qua.

Năm 2014 trung tâm VH,TT huyện Tân Lạc được Sở VH,TT&DL tỉnh xếp thứ 2 toàn tỉnh. Đây là kết quả ban đầu từ khi thành lập Trung tâm - thành tích và kết quả đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của cán bộ viên chức, sự nhiệt tình, hâm mộ văn hóa, văn nghệ, TDTT của nhân dân các dân tộc trong huyện. Đối với bác Bùi Mạnh Hùng thì đây là tiền đề vững bước trong suốt quá trình tổ chức thực hiện và chỉ đạo, lãnh đạo phong trào ở những năm tiếp theo./.