DetailController

Uỷ ban nhân dân Tỉnh

Lễ xuất khẩu bưởi diễn Yên Thủy sang thị trường Anh quốc

13/12/2022 00:00
Chiều ngày 12/12, UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở NN&PTNT, Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến Bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Anh Quốc. Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Phi Long, UV Dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy và Công ty Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB cắt băng xuất khẩu lô Bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Anh Quốc

Từ cuối những năm 1970, khi có sự di dân từ Hà Nội về huyện Yên Thủy, cây giống Bưởi Diễn đã được người dân mang theo về đây gây trồng. Từ những gốc bưởi ban đầu, diện tích ngày càng phát triển. Tới nay, tổng diện tích bưởi Diễn của tỉnh Hòa Bình khoảng 2.300ha, chiếm 45% diện tích bưởi và 22% tổng diện tích cây ăn quả có múi của cả tỉnh, trong đó riêng huyện Yên Thủy đạt trên 800ha Bưởi Diễn. Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu tập thể Bưởi Diễn Yên Thủy từ 2019. Riêng xóm Đại Đồng đã trồng 110 ha là bưởi Diễn, trong đó có 30ha của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Đặc biệt từ năm 2021, sau khi được cấp mã số vùng trồng để định hướng xuất khẩu, việc canh tác bưởi càng được người dân nơi đây chú trọng. Toàn bộ vùng trồng thường xuyên được giám sát quá trình canh tác, nhật ký đồng ruộng và sự xuất hiện của các loài dịch hại cũng như việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết quả phân tích dư lượng của 821 hoạt chất bảo vệ thực vật cho thấy toàn bộ 06 mẫu bưởi của 12 nhà vườn đều không phát hiện dư lượng của bất kỳ hoạt chất nào; mẫu sản phẩm khi gửi sang Vương Quốc Anh cũng đã được khách hàng chấp nhận. Như vậy, tất cả các yêu cầu kỹ thuật đã được đáp ứng, sẵn sàng để sản phẩm Bưởi Diễn Yên Thủy xâm nhập thị trường thế giới.

Chuyến Bưởi Diễn đầu tiên xuất khẩu sang Anh quốc lần này gồm 9.600 quả bưởi, khối lượng gần 11 tấn. Dự kiến, chuyến hàng sẽ cập cảng nước Anh vào đúng dịp Tết âm lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phi Long, UV dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chúc mừng, biểu dương những nỗ lực của bà con Nhân dân huyện Yên Thủy nói chung, Nhân dân Đại Đồng nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh, việc xuất khẩu được sản phẩm sang Anh quốc đã khẳng định chất lượng sản phẩm bưởi Diễn Yên Thủy. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới các cấp các ngành cần quan tâm Ngành Nông nghiệp cần phối hợp với các địa phương làm tốt việc quản lý mã số vùng trồng, thực hiện đúng quy hoạch vùng trồng, giữ vững tiêu chuẩn chất lượng, phát triển bền vững. Các ngành và huyện Yên Thủy cũng cần quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, đường điện, nước tưới để người dân phát triển nông nghiệp. Tập trung hỗ trợ bà con nông dân lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, thổ nhưỡng; từng bước hình thành các vùng chuyên canh, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ cho việc xuất khẩu và mở rộng thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu hướng phát triển du lịch cộng đồng tham quan vườn bưởi; đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường cho bưởi Diễn Yên Thủy./.

Đồng chí Nguyễn Phi Long, UV dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đại biểu tham quan vườn Bưởi Diễn