Theo Sở NN&PTNT TP Hà Nội: Hà Nội có nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm rất lớn, hàng năm tiêu thụ trên 560 ngàn tấn thực phẩm và trên 900 ngàn tấn rau, quả các loại. Sản xuất nông sản, thực phẩm của thành phố đã đáp ứng được khoảng 60-65% nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, về chăn nuôi, dự kiến đến năm 2015 Hà Nội nhập trên 48% lượng thịt gia súc, gia cầm các loại, 36% lượng cá tôm, 35% lượng trứng gia cầm và 80% lượng sữa. Về tiêu thụ rau xanh, nhu cầu của thành phố khoảng 950.000 tấn/năm, tương đương 2.600 tấn/ngày, sản xuất hiện nay có khả năng đáp ứng được khoảng gần 60% nhu cầu, còn lại hơn 40% lượng rau được nhập từ các địa phương khác. Nhìn chung, cùng với sức tiêu thụ lớn, Hà Nội cũng chịu sức ép lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật, công tác đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và ung ứng thực phẩm đáp ứng nhu cầu trên địa bàn.
Thỏa thuận phối hợp nhằm bốn mục tiêu quan trọng: đảm bảo an toàn cho nông sản thực phẩm được tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố; nâng cao trách nhiệm của TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong phòng chống dịch bệnh, sản xuất và cung ứng rau an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; mở rộng thị trường tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật, rau an toàn, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất chăn nuôi và trồng trọt; đảm bảo cho sản phẩm rau an toàn có nguồn gốc, xuất xứ, được chứng nhận đáng tin cậy về chất lượng.
Bản thỏa thuận phối hợp giữa Sở NN&PTNT TP Hà Nội và Sở NN&PTNT tỉnh ta nêu cụ thể nhiều nội dung quan trọng về phát triển hợp tác giữa hai địa phương Hà Nội và Hòa Bình trong hai lĩnh vực chính: chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh, sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. Trên cơ sở nội dung đã ký, Sở NN&PTNT tỉnh ta sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết, trình UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh phối hợp thực hiện./.